Báo cáo Bất bộng sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận tháng 5/2023 của Công ty DKRA Việt Nam (DKRA) vừa công bố cho thấy thị trường có tín hiệu tích cực ở vài phân khúc khi làn sóng giảm giá đã giảm mạnh, nguồn cung lại tăng mạnh...

Theo đó, ở phân khúc đất nền nguồn cung mới trong tháng 5/2023 đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, tăng 2,1 lần so với tháng trước nhưng thấp hơn 36% so với cùng kỳ năm trước.

Làn sóng cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh - Ảnh 1.

Biểu đồ cung đất nền của DKRA

Bình Dương chủ lực về nguồn cung với tỷ lệ đạt 83,6%. Dù vậy, lượng tiêu thụ vẫn ở mức rất thấp, thấp hơn 79% so với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở các sản phẩm có giá trung bình dưới 15 triệu đồng/m2.

Dự án mở bán trong tháng 5 có mức giá tăng 4% - 8% so với lần mở bán trước đó (thời gian cách nhau 5 - 7 tháng). Mặc dù vậy thị trường thứ cấp có mức giảm trung bình 2% - 10% so với cùng kỳ năm trước. Thanh khoản vẫn chưa tích cực.

Với phân khúc căn hộ, tháng 5 nguồn cung mới căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận sụt giảm mạnh 95% so với cùng kỳ, các dự án mở bán tập trung tại TP HCM và Bình Dương. Đáng chú ý là sức cầu chung toàn thị trường giảm mạnh 98% so với cùng kỳ, với tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 35% nguồn cung mở bán mới trong tháng.

Phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông - TP HCM tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới trong tháng trong khi tại Bình Dương chủ yếu là hạng B và hạng C tại TP Thuận An và TP Thủ Dầu Một.

Theo DKRA, các chính sách chiết khấu "khủng" đối với phương thức thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán... được chủ đầu tư áp dụng để kích cầu người mua giữa bối cảnh thị trường khó khăn. 

Đặc biệt, số lượng các giao dịch chào bán "cắt lỗ" thứ cấp giảm mạnh, phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực đến từ việc giảm lãi suất cũng như chỉ đạo gỡ vướng pháp lý dự án trong tháng.

Với phân khúc đất nền, biệt thự, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 5 cũng sụt giảm đáng kể so cùng kỳ, với tỉ lệ giảm lần lượt là 93% và 99%.

Sản phẩm tồn kho được mở bán lại trong tháng 5 không biến động so với lần mở bán trước, trong khi giá thứ cấp tiếp tục đà giảm 5% - 10% so với thời điểm đầu năm, tập trung chủ yếu ở nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Trước những khó khăn của nền kinh tế, dự kiến thị trường bất động sản khó đạt được những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, sức cầu thị trường vẫn còn khiêm tốn, bằng 0,4% so với cùng kỳ. Các dự án mới có tình hình bán hàng chậm trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng hoặc tạm ngưng giao dịch trước bối cảnh khó khăn của thị trường.

Giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu lãi chiết khấu nhanh lên lến 40% - 50%,... nhằm kích cầu khách mua.

Sơn Nhung