xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo Biên phòng Kiên Giang lý giải vì sao số vụ buôn lậu ngày càng tăng

Bài và ảnh: BẢO THY

(NLĐO) - Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tập trung toàn tâm, toàn lực, dùng mọi biện pháp để phòng chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu cả trên bộ lẫn trên biển.

Theo đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, tỉnh có biên giới trên bộ dài 49,677 km, bờ biển dài hơn 200 km, tiếp giáp Campuchia, Thái Lan, Indonesia... Biên giới trên bộ là đồng bằng, đâu cũng là đường mòn, lối mở, một bước là có thể qua biên giới.

Người dân 2 bên từ bao đời nay có mối quan hệ thân tộc, với thói quen qua lại thăm nhau, trao đổi hàng hóa, thậm chí canh tác chung một diện tích đất giáp biên. Trên biển thì ngư dân 2 bên đánh bắt trong vùng nước lịch sử theo truyền thống.

"Từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện, chúng tôi được chỉ đạo hạn chế việc qua lại biên giới, tránh lây lan dịch bệnh vào cộng đồng. Sau đó là cấm hoàn toàn mọi hoạt động qua lại tại các trạm kiểm soát, cửa khẩu phụ, cảng biển… Chỉ duy nhất Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên mới được tổ chức tiếp nhận người, giao thương hàng hóa, nhưng cũng rất hạn chế…" - đại tá Sử cho biết.

Lãnh đạo Biên phòng Kiên Giang lý giải vì sao số vụ buôn lậu ngày càng tăng - Ảnh 1.

Đại tá Võ Văn Sử, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng buôn lậu, nhất là mặt hàng thuốc lá điếu, tăng về số vụ, ít bắt được đối tượng. Nói về việc này, đại tá Sử khẳng định thời gian gần đây, số vụ vận chuyển hàng lậu, mà chủ yếu là thuốc lá điếu, từ bên kia biên giới vào địa bàn đã tăng về số vụ. Có những đêm, một đơn vị liên tục bắt 3 vụ buôn lậu.

Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, dựng chốt ăn ở, làm nhiệm vụ 24/24 giờ trên dọc dài biên giới, vùng biển, đảo… nên đã kiểm soát được gần như toàn bộ mọi hoạt động qua lại biên giới, cả trên bộ lẫn trên biển.

Càng kiểm soát chặt thì lại càng kịp thời phát hiện, bắt giữ mọi hoạt động tội phạm, trong đó có buôn lậu. Khi siết chặt quản lý biên giới, bắt giữ hàng lậu, thì giá thuốc lá điếu ngoại nhập lậu trong địa bàn tăng cao, nên các đối tượng nghĩ ra nhiều thủ đoạn, thay đổi phương thức hoạt động nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Biên phòng Kiên Giang lý giải vì sao số vụ buôn lậu ngày càng tăng - Ảnh 2.

Đại tá Võ Văn Sử, thăm, kiểm tra công tác chống dịch tuyến Biên giới Hà Tiên

Trong rất nhiều phương thức, thủ đoạn thì có một cách thường làm đó là xé lẻ hàng ra để vận chuyển đề phòng nếu bị bắt thì mất không nhiều, dễ dàng tẩu thoát khi bị truy bắt.

Chính vì thế, thời gian gần đây số vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu tăng về số vụ. "Ngoài ra, chúng tôi không phủ nhận, loại trừ tình trạng trước đây khi chưa triển khai kiểm soát, chốt chặn cả ngày, đêm nên vẫn còn để lọt các vụ vận chuyển hàng lậu vào địa bàn. Còn về nguyên nhân ít bắt được đối tượng là do trong tình hình dịch bệnh, chúng tôi chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ phải hết sức thận trọng trong tổ chức đánh bắt.

Đặt việc an toàn vệ sinh dịch tễ lên hàng đầu, tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế trong khi tiếp cận đối tượng. Trong khi các quy định của quy trình bắt đối tượng trong khi dịch bệnh bùng phát chưa được cấp trên chỉ đạo cụ thể. Điều này làm cho lực lượng làm nhiệm vụ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cũng như là chưa thể mạnh dạn tấn công vây bắt tội phạm.

Lãnh đạo Biên phòng Kiên Giang lý giải vì sao số vụ buôn lậu ngày càng tăng - Ảnh 3.

Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang kiểm tra thiết bị nhìn xa tại chốt chống dịch địa bàn huyện Kiên Lương

"Tuy nhiên từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã bắt hơn 100 vụ buôn lậu, nhiều đối tượng, tịch thu hơn 300.000 gói thuốc lá, cùng 12 vụ vận chuyển, mua bán trái phép, tịch thu hơn 400.000 lít đầu cùng nhiều hàng hóa khác" - đại tá Sử giải thích.

Cũng theo đại tá Võ Văn Sử, từ nay đến cuối năm, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, khó lường nên lực lượng biên phòng đang tiếp tục củng cố lại nơi ăn, ở, dựng thêm nhiều chốt, nối ngắn các vị trí gác, rút ngắn tối đa tầm quan sát cả vào ban đêm. Cấp phát thêm vật dụng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tăng cường quân số cho các chốt để lực lượng làm việc lâu dài.

Tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại với các lực lượng bạn đối diện. Kịp thời thông tin tình hình vùng biên, trao đổi bằng điện đàm, công văn… để bàn những biện pháp xử lý tốt các vụ việc có liên quan đến xuất nhập cảnh và buôn lậu. Tổ chức các cuộc tuần tra chung trên tinh thần tuân thủ 5K để cùng bàn bạc, giải quyết các vụ việc được tốt hơn.

Lãnh đạo Biên phòng Kiên Giang lý giải vì sao số vụ buôn lậu ngày càng tăng - Ảnh 4.

Hoạt động tuần tra, chống buôn lậu và chống dịch

Làm tốt công tác bám, nắm địa bàn, đấu tranh, kết hợp tuyên truyền, vận động, tổ chức truy bắt hiệu quả, an toàn. Phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tăng cường công tác vận động quần chúng để mọi người dân vùng biển, ngư dân hiểu tích cực tham gia phong trào "Toàn dân tố giác tội phạm", "Không làm ngơ, tiếp tay cho buôn lậu, không chứa chấp, che dấu người xuất nhập cảnh trái phép"…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo