xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lạnh nhạt với… xăng E5

Vương Ngọc

Nhờ trích quỹ bình ổn thấp, chỉ 40 đồng/lít, xăng E5 hiện có giá bán lẻ 15.350 đồng/lít, rẻ hơn xăng A92 là 320 đồng/lít kể từ chiều 5-2.

Đây được xem là điều kiện cần thiết nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng “xăng xanh” nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi tại TP HCM cuối tuần qua, hầu như thị trường chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Quan sát tại một số điểm có bán xăng E5 như cây xăng trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5), cây xăng trên đường Lý Chính Thắng (quận 3) và cây xăng trên đường Võ Thị Sáu (quận 1) thì trụ bơm xăng E5 luôn vắng khách.

Đại diện một doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối tại TP HCM cho biết chưa có số liệu về tiêu thụ xăng E5 mấy ngày qua nhưng ông cho biết “nhìn chung là rất yếu” kể từ khi TP HCM triển khai bán xăng E5 đại trà từ ngày 1-12-2014. Lý do được ông giải thích là do người tiêu dùng còn thờ ơ với loại xăng mới chứ về thông tin quảng bá thì báo chí đã nói nhiều về lợi ích.

Toàn TP HCM hiện mới có 58/510 cửa hàng có bán xăng E5 
Ảnh: Tấn Thạnh
Toàn TP HCM hiện mới có 58/510 cửa hàng có bán xăng E5 Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, những người tiêu dùng quan tâm đến loại xăng này lại than TP HCM có quá ít điểm bán xăng E5. Anh Nguyễn Văn Trung, làm việc tại một công ty có vốn nước ngoài ở quận 4, cho biết anh đang sử dụng loại xe hơi “bình dân”, dưới 1 tỉ đồng nên mạnh dạn đổ xăng E5 để chạy và chưa thấy có gì trục trặc. “Ghé cây xăng nào tôi cũng yêu cầu xăng E5, nếu không có mới đổ A92 nên cũng khó trung thành với loại xăng này được vì xăng hết thì phải đổ” - anh Trung bộc bạch.

Hiện nay, TP HCM chỉ mới có 58/510 cửa hàng có bán xăng E5 và phân bố không đều. Toàn TP có 10 DN kinh doanh xăng dầu đầu mối thì chỉ có 5 DN kinh doanh xăng E5. Vì sao những DN còn lại cũng như hệ thống các tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu chưa mặn mà với việc kinh doanh loại xăng xanh này? Lý do thực sự không phải vì người tiêu dùng thờ ơ mà nguyên nhân chính là việc kinh doanh xăng E5 không có hiệu quả kinh tế nên mới có tình trạng các DN đợi “nước đến chân mới nhảy”.

Một DN đầu mối đã triển khai bán xăng E5 cho biết trong lúc giá xăng A92 giảm mạnh thì giá cồn lại không thể giảm tương ứng vì được sản xuất từ nguyên liệu khác, không phụ thuộc vào giá dầu thô.

“Chúng tôi cũng không thể ép nhà cung cấp cồn hạ giá vì họ đã bán dưới giá thành và thực tế là càng đẩy mạnh việc phối trộn và bán ra xăng E5 thì càng lỗ vì giá thành đang cao hơn xăng A92. Việc giảm trích quỹ bình ổn đứng về phía người tiêu dùng thì có lợi nhưng với DN thì không hỗ trợ được gì” - vị này nhìn nhận.

Theo lộ trình thực hiện bán xăng sinh học E5 trên địa bàn do UBND TP HCM vừa ban hành, dự kiến đến ngày 30-6-2015 sẽ triển khai thêm 115 cửa hàng xăng dầu thuộc các tổng đại lý trên địa bàn TP tham gia phân phối xăng E5 thay thế xăng A92 hiện nay. Đến ngày 31-12-2015, phấn đấu 100% (510 cửa hàng) trên địa bàn đều bán xăng E5.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo