Ngày 27-3, tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Hội thảo Liên kết phát triển du lịch trong ASEAN. Tham dự hội thảo có đại diện Ban Thư ký ASEAN, ngành du lịch các nước ASEAN và các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch của Việt Nam.


Ông Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết mặc dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng tăng trưởng du lịch của khối ASEAN hằng năm vẫn tăng cao.

Theo thống kê, năm 2009, tổng lượng du khách đến khu vực ASEAN đạt 65 triệu, tăng 0,19% so với năm 2008. Trong đó, 49% là du khách nội khối. Tổng doanh thu từ du lịch là 57 tỉ USD.

Khu vực ASEAN có nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch dựa trên các thế mạnh về tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn của các nước.

Tuy nhiên, sự phát triển du lịch ASEAN cũng đang đối đầu với một số thách thức trước bối cảnh kinh tế- xã hội của thế giới có nhiều biến động, thiên tai dịch bệnh, cơ sở hạ tầng và trình độ đội ngũ nhân lực ngành du lịch không đồng đều giữa các quốc gia thành viên.


Theo ông Trần Chiến Thắng, du lịch Việt Nam trong những năm gần đây góp phần quan trọng trong nền kinh tế của đất nước, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng. Từ đầu năm đến nay, đã có trên 1,35 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam.

Các đại biểu tập trung thảo luận và đề xuất liên kết hợp tác phát triển sản phẩm du lịch như: xây dựng các chương trình du lịch trọn gói liên quốc gia giữa các nước trong khu vực, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách về việc kết hợp nhiều điểm đến của các quốc gia khác nhau trong một chuyến du lịch, thu hút khách du lịch tàu biển đến các điểm đến trong khu vực; tăng cường liên kết phối hợp marketing chung các điểm đến, sản phẩm du lịch, tổ chức các chương trình Fam trip, Press trip...; khuyến khích các hãng hàng không tăng cường phát triển các Air-Linkage để kết nối các tuyến điểm du lịch trong khu vực; tăng cường hợp tác để tạo điều kiện cho du khách đi lại thuận tiện trong nội khối ASEAN.


Ông Ong Jin Chwen, Giám đốc khu vực - Trưởng đại diện Cục Du lịch Singapore tại Việt Nam, đánh giá các nước ASEAN có lợi thế về đường biển, bãi biển đẹp, khí hậu tốt, các cảng biển gần nhau, đây là điều kiện tốt để phát triển lĩnh vực du lịch tàu biển.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng để đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch trong khu vực cần thực hiện tốt liên kết trong quy hoạch phát triển du lịch, liên kết trong khai thác các sản phẩm du lịch, phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, liên kết tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch cũng như đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Kim Ngân