Liên tục di dời, tiểu thương hoang mang

Tin mới

04/09/2016 23:07

Tiểu thương chợ Bắc Sơn ở Kiên Giang vừa ổn định chỗ mua bán thì chính quyền thông báo sẽ cưỡng chế di dời sang nơi khác

Mới đây, nhiều tiểu thương ở chợ Bắc Sơn (thuộc phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng sau khi nhận được thông báo của UBND TP Rạch Giá về việc buộc di dời nơi bán về chỗ khác nhưng không bồi thường thiệt hại.


Chợ Bắc Sơn giai đoạn II đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh nhưng chưa tiểu thương nào đăng ký vào đây vì sợ buôn bán ế ẩm

Chợ Bắc Sơn giai đoạn II đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh nhưng chưa tiểu thương nào đăng ký vào đây vì sợ buôn bán ế ẩm

Theo phản ánh của tiểu thương, từ năm 2010 đến nay, họ ký hợp đồng thuê ki-ốt đã xây dựng phần thô của DNTN Nam Phương (nay là Công ty TNHH Bắc Sơn Kiên Giang). Sau đó, họ đầu tư thêm để hoàn thiện và kinh doanh ổn định.

Bà Nguyễn Thị Nga, một tiểu thương ở chợ Bắc Sơn, bức xúc: “Tôi buôn bán rau đã 22 năm rồi. Trước đây, tôi bán ở đường Lạc Long Quân, sau đó chợ này thành lập nên được vận động về đây với lời hứa là không dời đi nơi nào nữa. Dời lên chợ, 4 năm đầu buôn bán rất khó vì vắng khách, vậy mà mới ổn định được 2 năm thì có quyết định di dời, tháo dỡ”.

Một tiểu thương khác là bà Dương Cẩm Hồng cho biết để có được chỗ bán ổn định trong 6 năm qua, bà phải bỏ hơn 100 triệu đồng để thuê ki-ốt và cũng để làm nhà ở. Do đó, nếu bị cưỡng chế di dời mà không được bồi thường thì không biết sẽ sống bằng cách nào.

“Tôi nghe nói TP Rạch Giá chỉ hỗ trợ 5 triệu đồng tiền di dời và miễn tiền thuê mặt bằng nơi mới trong 2 tháng, còn tiền bồi thường chúng tôi đầu tư vào lô sạp này không thấy nói tới. Chúng tôi không cần biết ai phải bồi thường nhưng di dời đi chỗ khác phải có bồi thường thỏa đáng mới được” - bà Hồng quả quyết.

Chợ Bắc Sơn rộng hơn 6.000 m2, được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2010 cho Công ty CP Tư vấn xây dựng Kiên Giang. Công ty ký hợp đồng hợp tác đầu tư và chuyển nhượng thương quyền cho DNTN Nam Phương thuê 25 năm (từ tháng 1-2010 đến tháng 1-2035) rồi doanh nghiệp này cho người dân vào thuê ki-ốt.

Ngày 18-12-2015, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định thu hồi 997,1 m2 đất trong tổng diện tích nêu trên để làm đường giao thông công cộng mà không có phương án đền bù hỗ trợ di dời cho các bên liên quan. Ngày 24-8-2016, người dân nhận được thông báo của TP Rạch Giá với nội dung tháo dỡ các ki-ốt xây dựng trên đất quy hoạch giao thông thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng chợ Bắc Sơn trong vòng 20 ngày kể từ thời điểm ký.

“Cứ yên tâm”!

Ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, cho biết năm 2009, TP đã phê duyệt quy hoạch khu vực chợ Bắc Sơn và sau đó đã điều chỉnh cho phù hợp. TP giải tỏa làm đường là để việc mua bán của tiểu thương phát triển. “Các hộ dân cứ yên tâm vì chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư chợ mới (Bắc Sơn giai đoạn II) mà họ sẽ di dời tới. Tất cả tiểu thương này sẽ được chọn vị trí tại chợ mới, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng và 2 tháng tiền thuê vị trí lô nền. Đó là tạo mọi điều kiện cho các hộ tiểu thương này rồi” - ông Sử khẳng định.

Bài và ảnh: THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI