Lo siết vốn, chứng khoán đỏ sàn

Tin mới

20/05/2012 21:38

Những phiên gần đây, thị trường chứng khoán liên tục suy giảm khiến nhà đầu tư lo lắng. Đâu là nguyên nhân?

Phiên giao dịch cuối tuần, ngày 18-5, chỉ số chứng khoán của cả 2 sàn tiếp tục lao dốc. Tại sàn TPHCM, VN-Index giảm thêm 7,63 điểm, còn 434,95 điểm; HNX-Index trên sàn Hà Nội cũng giảm 2,51 điểm, còn 73,81 điểm. Như vậy, VN-Index đã giảm liên tiếp 8 phiên (đi từ mức 488,07 điểm, xuống 434,95 điểm), tổng cộng mất 53,12 điểm (tương ứng giảm gần 11%). Còn HNX-Index sau 7 phiên giảm điểm liên tục (đi từ 83,76 điểm xuống còn 73,81 điểm) cũng mất gần 10 điểm (tương ứng giảm gần 12%).
Nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Bảo Việt (TPHCM). Ảnh: Hồng Thúy

Khối ngoại bán ròng

Trong phiên cuối tuần, trên 2 sàn tổng cộng có tới 484 mã giảm giá, trong khi chỉ 84 mã tăng và 71 mã đứng giá. Dù nhận định của giới kinh doanh chứng khoán khó giảm sâu trong phiên này nhưng cả 2 chỉ số đều giảm mạnh ngay từ đầu phiên. Hầu hết các mã từng tăng nóng trước đó, nhất là các mã thuộc ngành khoáng sản, bất động sản, đều giảm mạnh. Hàng loạt mã chủ chốt nằm trong rổ VN30 cũng không thoát khỏi hiện trạng này…

Nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu liên tục trong tuần qua chủ yếu là do thị trường đã tăng trong một thời gian khá dài vì được “bơm” hàng loạt thông tin hỗ trợ tốt. Đến thời điểm này, tin tốt đã tạm lắng, trong khi đó, hiện tượng bán ròng kéo dài của khối nhà đầu tư nước ngoài đã khiến nhà đầu tư trong nước thêm lo lắng (trong tuần vừa qua, khối ngoại mua chưa đầy 30 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 707 tỉ đồng, trong khi bán ra tới 43 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 1.111 tỉ đồng).

Theo nhận định của Phòng Nghiên cứu và Phân tích Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhiều khả năng đây là thời điểm nhà đầu tư nước ngoài tiến hành chốt lời để bảo toàn lợi nhuận sau thời gian tăng từ đầu năm đến nay.

Lo nguồn vốn bị thu hẹp

Ngoài nguyên nhân bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, thị trường giảm sâu còn có nguyên nhân do tác động tâm lý từ những thông tin liên quan đến việc thời gian tới dòng vốn vào thị trường có thể bị siết chặt bởi dự thảo thông tư thay thế Quyết định 27/2007/QĐ-BTC về tổ chức và hoạt động của công ty chứng khoán sắp được áp dụng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư VDSC, cho rằng một số điểm mấu chốt có thể tác động đến các công ty chứng khoán nếu thông tư mới áp dụng. Đó là các công ty chứng khoán phải thu hẹp tỉ lệ vay nợ trên vốn chủ sở hữu từ 6 lần xuống còn 3 lần; chỉ được phép vay vốn từ tổ chức tín dụng hoặc trái phiếu doanh nghiệp chứ không được vay từ tổ chức, cá nhân; tỉ lệ tự doanh của các công ty chứng khoán chỉ 40% vốn chủ sở hữu, trong khi trước đây không có quy định về tỉ lệ này...

Theo ông Hải, hiện nay dòng vốn dành cho chứng khoán luôn bị thu hẹp, các công ty chứng khoán phải linh hoạt “xoay” từ nhiều nguồn khác nhau và nếu dư có thể đem đầu tư mua bán, cho vay hay để tiền mặt tùy điều kiện thị trường. Nếu quy định cụ thể như trên rõ ràng sẽ làm khó hơn cho các công ty chứng khoán.

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), cũng cho rằng dự thảo thông tư thay thế Quyết định 27 đã quá khắt khe sẽ “đẩy” các công ty chứng khoán vào tình thế “làm ít, sai ít”, vì vậy các công ty chứng khoán sẽ khó linh hoạt tìm kiếm lợi nhuận.

Áp lực bán giải chấp

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến chứng khoán suy giảm, trong đó có áp lực bán giải chấp lượng cổ phiếu dùng đòn bẩy tài chính của các công ty chứng khoán khi tâm lý bi quan gia tăng. Hiện nhà đầu tư chủ yếu chờ đợi chứ không tích cực mua vào dù biết rằng cổ phiếu đã giảm quá đà.

Ông Tuấn cũng cho rằng khi thị trường suy yếu đến một ngưỡng nhất định, lực mua sẽ tăng trở lại. Những mã dẫn dắt thị trường có dấu hiệu “gom” nhiều và nhà đầu tư nước ngoài không bán ròng thì thị trường sẽ tăng. Vì vậy, thị trường rớt nhanh và mạnh sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiền mua vào ở vùng giá tốt.

 

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI