xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lợi nhuận ngân hàng phân hóa mạnh

L.Anh

Thống kê đến ngày 31-7, hầu hết ngân hàng thương mại đã công bố kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2023, với những con số bất ngờ.

Trong đó, ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank tiếp tục giữ vững vị trí đầu bảng với lợi nhuận trước thuế vượt 10.000 tỉ đồng. Vietcombank báo lãi trước thuế hơn 20.400 tỉ đồng; BIDV hơn 13.800 tỉ đồng; MB hơn 12.700 tỉ đồng hay VietinBank trên 12.500 tỉ đồng… Trong khi đó, nhiều ngân hàng quy mô nhỏ và vừa có kết quả kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ đi cùng nợ xấu tăng.

Công ty Chứng khoán Maybank cho hay so với cùng kỳ năm trước, tổng lợi nhuận trước thuế quý II và nửa đầu năm của các ngân hàng niêm yết lần lượt giảm 5% và 3%. Biên lãi ròng (NIM) giảm, thu nhập từ phí yếu và phải trích chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng cao là yếu tố chính dẫn đến kết quả này. 

Theo Maybank, lãi suất huy động đã giảm đáng kể từ tháng 5-2023 sẽ có lợi cho việc phục hồi NIM từ quý III/2023. "Tăng trưởng tín dụng cũng có thể tăng từ cuối quý này, do đó kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023. Đồng thời, những khó khăn hiện nay chỉ mang tính chu kỳ và đang giảm dần, bởi các ngân hàng hàng đầu có khả năng quản lý tăng trưởng lợi nhuận tốt" - đại diện Maybank nói. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo