Lồng đèn Trung Quốc áp đảo

Tin mới

07/08/2011 00:07

Nhờ mẫu mã đa dạng, giá thấp, lồng đèn nhựa Trung Quốc đang chiếm ưu thế trên thị trường đồ chơi Tết Trung thu năm nay

Còn hơn một tháng nữa mới đến Trung thu nhưng ở TPHCM đã tràn ngập lồng đèn có nguồn gốc từ Trung Quốc (TQ). Trong khi đó, lồng đèn do các cơ sở trong nước làm bằng giấy kiếng rất khó tìm. Hiện chỉ có vài điểm ở quận 5, 11 - TPHCM bán loại lồng đèn này.

Đa phần nhập lậu

Tại điểm bán lồng đèn kiếng lâu năm trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), những năm trước treo bán toàn hàng sản xuất trong nước nhưng năm nay, lồng đèn giấy kiếng chỉ lủng lẳng vài cái, còn lại trưng bày phần lớn là hàng TQ làm bằng nhựa. Chủ một điểm bán lồng đèn ở đây cho biết những năm trước còn tiêu thụ được lồng đèn giấy kiếng nhưng năm nay, không thấy ai đặt nên bà cũng không dám nhận hàng nhiều.

Theo nhiều người bán, lồng đèn TQ đa dạng từ mẫu mã đến giá cả nên dễ tiêu thụ. Do làm bằng nhựa, nếu bán không hết cho vô bao, năm sau bán tiếp. Ngược lại, lồng đèn giấy kiếng cồng kềnh, dễ hư nên không thể để lại năm sau.


Lồng đèn Trung Quốc bày bán tràn lan ở TPHCM

Tại khu vực đường Ngô Nhân Tịnh (quận 6) chuyên bán sỉ các mặt hàng đồ chơi trẻ em đã bung lồng đèn TQ ra bán tràn ngập. Bà Thúy Vy, chủ một cửa hàng ở đây, cho biết lồng đèn TQ có hàng trăm mẫu mã, tha hồ lựa chọn, giá từ 15.000 đồng- 45.000 đồng/cái. Mỗi mẫu lại có đến hàng chục kiểu khác nhau như lồng đèn con thỏ nhưng có đến cả chục con có hình dáng, màu sắc và tính năng khác nhau. Trong khi lồng đèn giấy kiếng hầu hết đều cố định, không cử động thì hàng TQ sử dụng pin, tạo ra ánh sáng, âm nhạc, cử động khá sinh động. 

Nhiều người bán lồng đèn cho biết giá hàng TQ hiện tăng 10%- 20% so với Tết Trung thu trước. Tuy giá tăng nhưng lượng hàng bán đi các tỉnh vẫn không giảm so với trước.

Điều dễ nhận thấy là phần lớn lồng đèn TQ không dán tem hợp chuẩn. Còn theo giới kinh doanh, đa số lồng đèn nhựa TQ là hàng nhập lậu.

Làng nghề truyền thống bán hàng TQ

Ngay cổng vào giáo xứ Phú Bình (phường 5, quận 11, nơi có truyền thống sản xuất lồng đèn giấy kiếng) có 4, 5 nhà bày bán lồng đèn giấy kiếng và lồng đèn TQ. Những hộ này không sản xuất lồng đèn mà mua lại từ các hộ bên trong khu giáo xứ làm. Tuy trưng bày không nhiều nhưng ở các cửa hàng này, lồng đèn TQ được trữ nhiều hơn hẳn lồng đèn giấy kiếng. Những người bán ở đây cho biết muốn mua hàng TQ bao nhiêu cũng có, cần cả xe tải cũng đáp ứng được.

Năm nay, khu giáo xứ Phú Bình chỉ còn khoảng 15 hộ sản xuất lồng đèn giấy kiếng, trong khi trước đây, khu vực này có đến cả trăm hộ làm. Sự sụt giảm này tỉ lệ nghịch với sự đắt hàng của lồng đèn TQ. 

Bán chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao nên nhiều hộ làm lồng đèn giấy kiếng ở giáo xứ Phú Bình không dám mạo hiểm, chỉ làm theo từng đơn hàng nhỏ. Giá tre năm ngoái chỉ có 25.000 đồng- 35.000 đồng/cây tùy to hay nhỏ, năm nay tăng lên 55.000 đồng- 65.000 đồng/cây. Giấy kiếng từ 1.800 đồng lên 2.600 đồng/tờ. Công dán giấy từ 500 đồng lên 1.500 đồng/cái lồng đèn. Vì vậy, giá bán lồng đèn của các hộ sản xuất ở đây cũng phải tăng từ vài ngàn đồng đến hơn 10.000 đồng/cái.
Chẳng hạn, lồng đèn loại nhỏ từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/cái, loại trung từ 10.000 đồng - 15.000 đồng lên 15.000 đồng- 25.000 đồng/cái, loại lớn hiện có giá 60.000 đồng- 70.000 đồng/cái (tăng hơn 20.000 đồng). Với mức giá này, lồng đèn giấy kiếng không còn hấp dẫn bằng lồng đèn TQ. Bà Hường, một người làm lồng đèn ở đây, cho biết đơn hàng năm nay giảm nhiều so với năm trước.

Ông Phạm Mạnh Đang, 61 tuổi, làm lồng đèn giấy kiếng từ trước năm 1975 ở khu giáo xứ Phú Bình, cho biết một số hộ yêu nghề chỉ lấy công kiếm lời để cố níu giữ nghề truyền thống. Tuy nhiên, nhiều hộ không sống được phải chuyển nghề, bán nhà đi nơi khác. “Không biết vài năm tới sẽ ra sao, vì năm nào cũng thấy vài hộ làm lồng đèn bán nhà đến nơi khác tìm kế sinh nhai” - ông Đang chua xót.

Cẩn trọng với lồng đèn TQ

Lồng đèn bằng nhựa của TQ bày bán tại thị trường trong nước chưa được kiểm soát chặt chẽ nên nguy cơ nhiễm độc là khá cao. Theo giới sản xuất hàng nhựa, do giá rẻ, khó tránh khỏi việc lồng đèn TQ được sản xuất từ nhựa kém chất lượng, chứa nhiều thành phần kim loại nặng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, nhất là đối với trẻ em có thói quen khi đưa đồ chơi vào miệng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI