Lồng đèn Việt được ưa chuộng

Tin mới

13/09/2013 21:09

Mùa trung thu năm nay, lồng đèn do Việt Nam sản xuất chiếm đến 70%-80% tại các siêu thị, chợ đầu mối...

Đại diện một số siêu thị cho biết lồng đèn do Trung Quốc sản xuất có tỉ lệ nhiễm độc cao trong thời gian qua đã làm người tiêu dùng lo lắng. Vì thế năm nay, họ chỉ ưu tiên nhập hàng Việt Nam. Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, 100% lồng đèn đều là hàng Việt Nam. Còn tại hệ thống siêu thị BigC tuy vẫn có một số mẫu lồng đèn của Trung Quốc nhưng hàng Việt vẫn chiếm đa số.

Chọn lồng đèn tại một cửa hàng ở TP HCM
 
Tiểu thương ở chợ đầu mối Bình Tây (quận 6, TP HCM) và các tuyến đường xung quanh chợ cho biết năm nay lồng đèn dùng pin có xuất xứ từ Trung Quốc bị người tiêu dùng “tẩy chay” nhiều, chỉ còn khoảng 20%-30% ngoài thị trường. Hiệu trưởng một trường mầm non ở quận Bình Tân cũng cho biết khác với mọi năm, năm nay, nhà trường gợi ý phụ huynh chọn mua lồng đèn Việt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc tự làm để tránh mua phải hàng Trung Quốc. Nhiều phụ huynh cho biết lồng đèn Việt kiểu dáng phong phú, giá “mềm” (lồng đèn giấy kiếng các loại chỉ từ 30.000-35.000 đồng/cái).

Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất lồng đèn Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư, tung ra nhiều mẫu lồng đèn mới. Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ Thuật Mới, ông Huỳnh Văn Khánh, cho biết công ty đang trong tình trạng “cháy hàng” vì năm nay đơn vị đưa ra thị trường nhiều loại lồng đèn làm từ nhựa PP chính phẩm với hơn 30 mẫu mã khác nhau. Đèn chiếu sáng là đèn LED vừa bền vừa có độ sáng cao. Đặc biệt, bài hát kèm theo là bài hát dành cho thiếu nhi Việt Nam. “Công ty tung ra thị trường khoảng 300.000 chiếc cho cả mùa trung thu nhưng đến nay đã bán hết sạch. Hiện chúng tôi phải tăng ca sản xuất để đáp ứng các đơn hàng mới, có thể bán được 400.000 - 450.000 chiếc” - ông Khánh cho biết.

Theo các tiểu thương kinh doanh lồng đèn trung thu, các loại lồng đèn do Trung Quốc sản xuất nhưng không có nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ rõ ràng sẽ bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, tịch thu nên họ không dám nhận bán như trước đây. Báo cáo của Chi cục Quản lý Thị trường TP HCM cho thấy trong vài ngày gần đây, các đội đã kiểm tra và tạm giữ 794 lồng đèn trung thu bằng nhựa, dùng pin của Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI