Lúa ở ĐBSCL trúng mùa, được giá

Tin mới

28/02/2011 22:30

Ở ĐBSCL, lúa đặc sản có loại được mua với giá 8.300 đồng/kg

Trước những thông tin lạc quan về tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay, những ngày qua, giá lúa ở ĐBSCL đã nhích lên từng ngày, người trồng lúa phấn khởi. Thời tiết ở ĐBSCL đang bắt đầu vào mùa khô, nông dân gặp thuận lợi trong thu hoạch và phơi, sấy lúa. Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ hiện đã thu hoạch lúa đông xuân sớm với năng suất khá cao.
 
Ông Nguyễn Thanh Tòng, nông dân phường Thới An Đông, quận Bình Thủy - TP Cần Thơ, cho biết lúa nhà ông còn ngoài ruộng nhưng đã có người đến hỏi mua, đặt cọc tiền trước nhưng ông chưa bán. “Tôi thấy giá lúa đang nhích lên nên chờ khi nào thu hoạch dứt điểm 20 công ruộng sẽ bán luôn. Mới 2 hôm trước, tôi bán một ít lúa tươi (mua tại ruộng) giá 4.800 đồng/kg, nay đã lên 5.000 đồng/kg” - ông Tòng nói.
 
Theo ông Nguyễn Văn Nùng, nông dân ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình - Đồng Tháp, hiện lúa hạt dài được thương lái mua tại ruộng khoảng 5.200 đồng/kg, lúa khô cùng loại giá cao hơn 1.000 đồng/kg. “Lúa Jasmine bán “tươi” được giá 5.500 đồng/kg, lúa khô 6.500 đồng/kg. Các loại lúa thơm đặc sản đang được thương lái lùng mua với giá lên đến 8.300 đồng/kg” - ông Nùng cho biết.
 
Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện Đồng Tháp đã thu hoạch được hơn 70.000 ha lúa đông xuân, năng suất bình quân khoảng 7 tấn/ha. Giá lúa đang lên, năng suất lại cao nên nông dân trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch để kịp bán. Trong khi đó, toàn bộ lúa đông xuân của tỉnh An Giang đã được tiêu thụ hết. Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, nhận định với đà này, kế hoạch xuất khẩu 600.000 tấn gạo (tăng 50.000 tấn so với năm 2010) trong năm 2011 của tỉnh An Giang là hoàn toàn có thể đạt được.
 
Giá lúa sẽ thay đổi khi vào chính vụ
 
TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, cho rằng thời điểm này mới là đầu vụ, các tỉnh ĐBSCL thu hoạch sớm, chỉ khoảng 300.000 ha/1,5 triệu ha, nên giá lúa vẫn còn cao. Đến khoảng tháng 3 mới vào thu hoạch rộ chính vụ đông xuân với hơn 1 triệu ha còn lại, năng suất bình quân từ 6,5 tấn/ha.
 
Như vậy, vụ đông xuân năm nay, toàn ĐBSCL có hơn 10 triệu tấn lúa, trong đó có 6 triệu tấn lúa hàng hóa, tương đương 3 triệu tấn gạo. Khi đó, lượng lúa hàng hóa trong dân lớn thì chắc chắn giá thu mua lúa sẽ thay đổi...
Quốc Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI