Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 1.

Cô dâu Kaabia Grewal (đồng sáng lập thương hiệu trang sức xa xỉ The Outhouse tại Ấn Độ) và vị hôn phu Rushang Shah (con trai đại gia Nitin Shah) là cặp đại gia đầu tiên của Ấn Độ chọn tổ chức tiệc cưới ở Việt Nam.

- Phóng viên: Những đám cưới triệu đô sa hoa của các đại gia Ấn Độ tại Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông và mở ra một hướng mới cho du lịch Việt. Tuy nhiên, tôi muốn hỏi trước đó, điều gì đã khiến một Đại sứ như ông quyết tâm đưa đám cưới triệu đô về Việt Nam đến vậy?

+ Đại sứ Phạm Sanh Châu: Khi sang Ấn Độ, tôi có dịp dùng bữa với người bạn là Kamalkumar. Cuộc nói chuyện ấy giúp tôi hiểu thêm nhiều về đất nước này, đặc biệt là nét đặc trưng về đám cưới. Đám cưới Ấn Độ đã đi vào từ điển với những nét rất đặc trưng như hoành tráng, toàn bộ số tiền tích góp được trong cuộc đời sẽ được tiêu vào đám cưới, thết đãi bạn bè thể hiện vị trí, vị thế xã hội của chủ nhân cũng như các mối quan hệ của họ.

Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 2.

Đại sứ Phạm Sanh Châu là người nỗ lực đưa những đám cưới triệu đô của các tỉ phú Ấn Độ về Việt Nam

Chính vì vậy, ông ấy nói nếu Việt Nam tổ chức đám cưới thì rất tốt. Tôi hỏi lại đám cưới Ấn Độ đang tổ chức ở đâu? Câu trả lời là tổ chức tùy vào số tiền, nhưng nhiều tiền thì sang Ý, trung bình đến Trung Đông, vừa tiền thì Bangkok, không tổ chức trong nước. Mỗi đám cưới ấy chi cả chục triệu USD là bình thường.

Sau đó tôi cứ nghĩ là làm thế nào để "bắt mối" được việc tổ chức đám cưới ở Việt Nam. Tôi tham gia các cuộc chiêu đãi, hỏi thăm liệu có biết ai muốn tổ chức đám cưới ở Việt Nam không? Thế rồi người này, người kia giới thiệu. Một ngày, có một người cho biết muốn tổ chức đám cưới ở Việt Nam, nhưng nhà gái thì chưa đồng ý. Sau đó thì tôi gặp một nhà tổ chức đám cưới ở Mumbay, ông ấy đồng ý, nhưng đưa ra 22 điều kiện như phải tạo điều kiện về visa, cho tạm nhập tái xuất, cho bắn pháo hoa, mở nhạc đêm, hỗ trợ mang rượu vào, có đầu bếp Ấn vào, giúp họ có chuyên cơ để bay thẳng…. Quá trình ấy cuối cùng cũng khai thông, sau hàng loạt cuộc họp, chú rể Rushang Shah và cô dâu Kaabia Grewal đã chính thức chọn JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay để tổ chức đám cưới vào tháng 3-2019.

Sứ quán đã hỗ trợ phía nhà tổ chức Ấn Độ khá nhiều. May mắn, đám cưới đã diễn ra rất thành công và hoành tráng bởi cô dâu chuyên làm về thời trang, thẩm mĩ rất tốt. Đám cưới này mời tới 225 người đến phục vụ, trong đó có dàn vũ công, nhạc công, nhiếp ảnh gia người Ý và Ukraine đến biểu diễn, 50 đầu bếp.

Nói thế để thấy quá trình đó mình cũng phải đi lang thang rất nhiều và tìm ra thì mới bắt được mối.

- Rõ ràng là việc giới siêu giàu Ấn Độ đến Việt Nam tổ chức đám cưới triệu đô sẽ trở thành một xu hướng nếu chúng ta tổ chức tốt, Đại sứ có nghĩ vậy không?

+ Chính xác. Sau đám cưới ở Phú Quốc, tôi tiếp tục gặp nhà tổ chức đám cưới đó, hỏi xem còn mối nào không? Sau đó đi đến đâu cũng giới thiệu về hình ảnh đám cưới Ấn Độ ở Việt Nam.

Gần đây, chúng tôi cũng tìm được một nhà tổ chức đám cưới khác ở Koltaka. Ông ấy đã đưa một đám cưới hoành tráng khác tổ chức từ 19 đến 24-11 ở Sheraton Đà Nẵng cho 700 khách. Trước khi tổ chức đám cưới ở Việt Nam, cuối tháng 10, gia đình ông Davinder Singh Thapar, doanh nhân ở tiểu bang Punjab, ứng cử viên chức danh Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tổ chức đám cưới kéo dài 5 ngày cho con gái theo truyền thống đạo Sikh ở Ấn Độ. Họ tổ chức đám cưới không chỉ một lần mà tổ chức lễ ăn hỏi, ra mắt rất rình rang… 15 Đại sứ thuộc 5 châu lục đã được mời đến thành phố Chandigarh để tham dự lễ cưới này. Sứ quán cũng đã mời hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Phương Nga, diễn viên Minh Tiệp và vợ đến Ấn Độ chung vui với gia đình họ.

Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ Phạm Sanh Châu (bên phải) cùng cô dâu chú rể trong đám cưới tại Ấn Độ. Ngày 19 đến 24-11, đám cưới của con đại gia Davinder Singh Thapar sẽ tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam

Tham vọng của tôi muốn biến Việt Nam thành địa điểm tổ chức đám cưới của các đại gia Ấn Độ. Tóm lại là để tổ chức đám cưới triệu đô, mình phải bắt được trúng mạch và phải gặp những người chuyên về tổ chức đám cưới. Cả nước Ấn Độ chỉ có 40.000 người làm nghề này. Trong tương lai sứ quán định hướng là sẽ tiếp tục tổ chức những đám cưới tương tự như vậy. Một đám cưới như thế sẽ mở ra nhiều cơ hội. Đâu phải người ta chỉ đi đám cưới, trước và sau tiệc cưới người ta lại ta còn đi du lịch. Nhưng quan trọng nhất là sẽ có hình ảnh Việt Nam - nơi tổ chức những đám cưới triệu đô.

- Đại sứ có thể hé lộ với độc giả những con số cụ thể cho một đám cưới xa hoa tổ chức ở Việt Nam?

+ Con số này không bao giờ được công bố. Ở Ấn Độ, người ta giám sát việc đó để tính thuế. Tuy nhiên, tôi có thể nói là những đám cưới Ấn Độ ở Việt Nam là nhà siêu giàu chứ không phải siêu siêu giàu. Đám cưới sắp tới ở Sheraton, Đà Nẵng cũng là đám cưới nhà giàu, nhưng không bằng ở Phú Quốc.

Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 4.

Cô dâu Kaabia Grewal trong đám cưới xa hoa tại Phú Quốc

- Từ giờ đến tháng 3-2020, Đại sứ cũng xúc tiến để tổ chức thêm những đám cưới triệu đô nữa ở Việt Nam. Đại sứ nhận định như thế nào về tiềm năng thúc đẩy du lịch Việt từ những đám cưới này?

+ Chúng tôi nghĩ rằng đó là một nguồn khách quan trọng và cần tập trung vào đối tượng đó. Ấn Độ không có khách kiểu tây ba lô, họ đi ào ào một đám đông để dự đám cưới hoặc du lịch cực kỳ giàu có. Người Ấn Độ hoặc là rất đông, đi tràn lan, đi với cả gia đình, họ rủ nhau đi shopping rất nhiều.

- Việt Nam rõ ràng là một điểm đến hấp dẫn. Vậy làm thế nào để thu hút khách từ thị trường tỉ dân, thưa ông?

+ Quan trọng nhất là mình phải làm thật nhiều roadshow ở các thành phố khác nhau. Hồi tháng 8-2019, chúng tôi đã làm một roadshow lớn, mời 12 doanh nghiệp trong nước sang. Nếu nói mãi thì người ta cũng nghe, người ta cũng đi thử một lần cho biết. Như vậy công tác quảng bá tuyên truyền phải liên tục.

Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 5.

Đại sứ Phạm Sanh Châu và phu nhân tại đám cưới triệu đô ở Phú Quốc

Malaysia, Singapore, Thái Lan là ba cường quốc về du lịch trong khu vực. Các văn phòng du lịch của họ ở nước ngoài chi rất nhiều tiền cho việc quảng bá, trong khi Việt Nam thì chưa có văn phòng nào trên thế giới. Do đó chức năng quảng bá du lịch lại rơi vào các sứ quán, mà sứ quán nào mạnh thì có người, ông đại sứ nào năng động thì xúc tiến hiệu quả, còn nếu không thì chỉ trông vào may mắn. Tổng cục Du lịch ngân sách hạn chế, một năm cũng chỉ xúc tiến ở một hai nước, ở Ấn Độ chưa từng làm chương trình xúc tiến nào.

- Vậy vai trò của Tổng cục Du lịch ở đâu trong các đám cưới triệu đô ở Việt Nam?

+ Tổng cục Du lịch may mắn được quản lý một nguồn tài nguyên du lịch quá tiềm năng, vì đất nước Việt Nam quá đẹp, con người Việt Nam thân thiện, lịch sử Việt Nam quá hào hùng và văn hóa Việt Nam quá đặc sắc. Đó là vốn tự có của ông cha ta để lại. Tổng cục Du lịch đã nỗ lực, nhưng tôi nghĩ nỗ lực đó chưa đủ mà phải đột phá và sáng tạo. Họ phải đi nhiều hơn để có sự từng trải để làm tốt hơn về chính sách.

Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 6.

Đám cưới triệu đô ở Phú Quốc thu hút sự chú ý đặc biệt của truyền thông

Tôi nghĩ lãnh đạo Tổng cục Du lịch phải là người đam mê về du lịch, phải là người hiểu nghề, phải đi nhiều nước để tìm hiểu. Thật buồn là các đám cưới Ấn Độ ở Việt Nam, Tổng cục Du lịch không hề giúp chút nào, mời họ vào Phú Quốc tham dự cũng không vào. Tôi chưa nhìn thấy vai trò của họ.

- Trong những cuộc gặp gỡ mà sứ quán đã tổ chức, điểm đến hay sản phẩm du lịch nào của Việt Nam được người Ấn Độ quan tâm nhất, thưa Đại sứ?

+ Họ rất thích Đà Nẵng. Đà Nẵng có biển đẹp. Ở Ấn Độ không có một thành phố nào có biển đẹp như Đà Nẵng. Thêm nữa thành phố này ngăn nắp và sạch sẽ, lại có hình ảnh Cầu Vàng với đôi bàn tay Phật, trong khi đó Ấn Độ là nơi xuất phát của Phật giáo. Cuối cùng, qua đó họ thăm được dấu ấn quan trọng là thánh địa Mỹ Sơn của người Chăm.

Mang đám cưới triệu đô của giới siêu giàu tới Việt Nam - Ảnh 7.

Những đám cưới lộng lẫy của các tỉ phú Ấn Độ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho du lịch Việt Nam

Chỉ có hai nơi cạnh tranh là Đà Nẵng và Phú Quốc. Một đám cưới cần phòng 700 chỗ, nhưng mình không có nơi nào đáp ứng được điều đó. Đám cưới Ấn Độ là đám cưới đặc thù, phải có 700-1.000 chỗ, và phải có không gian cho họ.

Đám cưới ở nước ngoài vừa để các đại gia Ấn khoe vị thế, nhưng cũng là để cả gia đình đi nghỉ dưỡng. Ấn Độ chỉ có tầng lớp trung lưu và giàu có mới đi du lịch. Điều này lý giải tại sao ở đất nước tỉ dân mà chỉ có 25 triệu người đi du lịch mỗi năm.

55 đầu bếp phục vụ cho đám cưới ở Đà Nẵng


Ngày 2-11, ông Nguyễn Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng xác nhận sau nhiều tháng khảo sát, một tỉ phú Ấn Độ đã chọn Đà Nẵng tổ chức đám cưới cho con gái. Theo đó, đám cưới dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 11-2019 tại một resort ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn. Đám cưới có khoảng 700 khách mời là giới thượng lưu Ấn Độ.

Vị tỉ phú trên sẽ mời 55 đầu bếp Ấn Độ đến Đà Nẵng để phục vụ cho tiệc cưới. Ngoài ra, hàng chục tấn hàng hóa, trang phục, nguyên vật liệu… cũng sẽ được chuyển từ Ấn Độ đến Đà Nẵng.

Để tổ chức đám cưới tại Việt Nam, tỉ phú người Ấn Độ đã thuê hẳn 2 chiếc máy bay của hãng Vietjet bay thẳng từ Ấn Độ sang Phú Quốc.

225 người phục vụ, trong đó 30 người lên kế hoạch, 45 đầu bếp, 5 phụ bếp, còn lại là nghệ sĩ đến từ hơn 10 quốc gia, ở trong 3 khách sạn của hệ thống Sun Group. Thức ăn phục vụ cho tiệc cưới cũng được vận chuyển bằng chuyên cơ từ Ấn Độ sang. Bích Vân

Yến Anh thực hiện