12 giờ 30 phút trưa 19-8, chuyến bay thử nghiệm mang số hiệu QH018, khai thác bằng máy bay phản lực Embraer 190 của Bamboo Airways, đã hạ cánh tại sân bay Điện Biên, hoàn tất chặng bay Hà Nội - Điện Biên.

Đây lần đầu tiên sân bay Điện Biên đón thành công một dòng máy bay thuộc nhóm phản lực, trọng tải lớn, có tốc độ tiếp cận cao, ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Máy bay phản lực Embraer bay thử nghiệm đến Điện Biên - Ảnh 1.

Chuyến bay thử nghiệm khai thác bằng máy bay phản lực Embraer 190 hạ cánh tại sân bay Điện Biên - Ảnh: Bamboo Airways

Bamboo Airways cho biết sẽ chính thức đưa vào khai thác thương mại đường bay Hà Nội - Điện Biên từ tháng 9 tới. Sau đó, tiến tới mở chuỗi mạng bay thẳng kết nối Điện Biên với TP HCM, Phú Quốc... trong quý IV/2021.

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho rằng chuyến bay sẽ là bước khởi đầu cho loạt các chuyến bay sắp tới của Bamboo Airways, phục vụ cho việc kết nối Điện Biên không chỉ với Hà Nội và với các tỉnh thành khác.

Máy bay phản lực Embraer bay thử nghiệm đến Điện Biên - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên, lãnh đạo Cục Cục Hàng không Việt Nam, lãnh đạo Bamboo Airways… tại cuộc họp tổng kết sau sự kiện - Ảnh: Bamboo Airways

Từ trước đến nay, các chuyến bay đến/đi sân bay Điện Biên vẫn thực hiện bằng máy bay ATR72 do Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) khai thác.

Máy bay phản lực Embraer trước đó đã được Bamboo Airways sử dụng trên nhiều đường bay ngách như Côn Đảo, Rạch Giá...

Để Embraer có thể bay đến Điện Biên, sức chịu tải của đường cất hạ cánh tại sân bay Điện Biên đã được nghiên cứu điều chỉnh. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành Văn bản quy định phương thức bay chính thức áp dụng cho máy bay Embraer tại sân bay này.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó tổng Giám đốc Bamboo Airways, cho hay: "Sự kiện bay thử nghiệm thành công này, cùng với hoạt động khai thác chính thức đường bay đến Điện Biên trước thềm Quốc khánh 2-9 là một phần trong kế hoạch mở rộng mạng bay của Hãng trong năm 2021, đặc biệt chú trọng các tuyến bay ngách thẳng đi/đến các địa phương như Điện Biên, Cà Mau, Côn Đảo, Rạch Giá… ".

Ông Lê Thành Đô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết kết hợp với các dự án mà Tập đoàn FLC đang khảo sát, nghiên cứu xây dựng tại Điện Biên, ông tin rằng đường bay này sẽ đa dạng hoá lựa chọn dịch chuyển, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng nền du lịch tỉnh nhà trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo cơ hội thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Điện Biên.

D.Ngọc