Thông thường đến thời điểm nắng nóng, các mặt hàng máy lạnh, quạt điện, quạt hơi nước tiêu thụ rất mạnh. Tuy nhiên mùa nắng nóng năm nay cho thấy sức tiêu thụ giảm đáng kể so với các năm trước.

Do sức tiêu thụ máy lạnh, quạt điều hoà giảm nên các trung tâm, siêu thị điện máy phải tổ chức tiếp thị, kích cần bằng cách bày hàng ra cả sảnh, vỉa hè để gây sự chú ý với người tiêu dùng. Ngoài ra, các nhà bán lẻ còn tổ chức nhiều chương trình giảm giá, tặng quà cho người mua. Hầu hết những sản phẩm máy lạnh bày bán ở vỉa hè có giá khá rẻ, khoảng 5-9 triệu đồng/bộ, loại 1-1,5HP.  

Máy lạnh tràn ra cả lề đường - Ảnh 1.

Máy lạnh bày ra cả lề đường để tìm khách

Máy lạnh tràn ra cả lề đường - Ảnh 2.
Máy lạnh tràn ra cả lề đường - Ảnh 3.

Các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM đều thừa nhận sức mua máy lạnh, quạt điều hoà mùa nắng nóng những năm trước tiêu thụ rất mạnh, nên nhân viên giao hàng, lắp đặt máy đều trở nên quá tải. Khách hàng phải chờ vài ba ngày thậm chí một, hai tuần mới có người lắp đặt. Do đó, nhiều người không chờ được nên phải thuê thợ bên ngoài lắp đặt.

[Video] Máy lạnh tràn ra lề đường

Ngược lại mùa nắng nóng năm nay sức tiêu thụ máy lạnh tăng không đáng kể, khách mua máy lạnh được nhà bán lẻ bố trị nhân viên kỹ thuật lắp đặt ngay trong ngày. Thâm chí có trung tâm, siêu thị điện máy còn tuyên bố nếu không lắp đặt được trong ngày sẽ chịu phạt bằng cách hoàn tiền gấp đôi cho khách hàng.

Người mua máy lạnh thời điểm này được nhiều ưu đãi, ngoài việc giảm giá, tặng quà còn được bao công lắp đặt, vật tư. Chưa hết, khách hàng còn được tặng phiếu vệ sinh máy lạnh, hút không khí đường ống…

Bài và ảnh: Ng.Hải