Mentee cần mentor

Tin mới

22/04/2014 21:59

Những người khởi nghiệp (mentee) rất cần sự thấu hiểu và chia sẻ đúng lúc của các chuyên gia (mentor)

“Tiếp cận vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” là chủ đề của chương trình Kết nối và Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - SME Networking and Mentoring program (SME 2014) vừa được tổ chức tại TP HCM, dưới sự bảo trợ của Lãnh sự quán Mỹ.

Sự đồng hành của các mentor

Chương trình là điểm hẹn thường niên giữa các thế hệ doanh nhân Việt Nam đã quy tụ hơn 10 chuyên gia kinh tế, giám đốc, chủ tịch HĐQT các tập đoàn lớn và uy tín tại Việt Nam tham dự.

Một chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng hiện thời điểm này rất cần vốn để phát triển doanh nghiệp nhưng cần vốn để làm gì? Làm thế nào để biến nó thành những giải pháp, những kế hoạch cụ thể để thu hút nhà đầu tư vì nhà đầu tư chỉ chịu chi tiền khi họ nhận thấy kế hoạch đó sẽ sinh ra tiền. Vậy nên, để thuyết phục nhà đầu tư, trước hết, sổ sách phải rõ ràng, minh bạch, kế hoạch cụ thể… là những lời khuyên chân thành của các chuyên gia (mentor) dành cho những người khởi nghiệp (mentee).

Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần sự động viên hướng dẫn của các chuyên gia trong quá trình khởi nghiệp Ảnh: Hồng Thúy
Chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần sự động viên hướng dẫn của các chuyên gia trong quá trình khởi nghiệp Ảnh: Hồng Thúy

Sự đồng hành của các mentor luôn theo sát mentee của mình từ giai đoạn khởi nghiệp ý tưởng kinh doanh đến việc nâng cao năng lực quản lý, chiến lược cạnh tranh và giải quyết khủng hoảng… là những hỗ trợ vô cùng quý báu bởi đó là kiến thức và kinh nghiệm mà các mentor - những người đi trước mang lại thông qua việc huấn luyện, cố vấn, thậm chí đề xuất những giải pháp để định hướng phát triển doanh nghiệp của những mentee.

Chọn cố vấn 30 doanh nghiệp

Ông Lê Quang Hưng - CEO bánh kem kỳ lạ Cakecraft, mentee SME 2013 - chia sẻ: “Qua 8 tháng tham gia chương trình, tôi chân thành cảm ơn các anh chị đã truyền cho tôi nguồn động lực rất mạnh mẽ vì người khởi nghiệp nào cũng rất cô đơn trong khó khăn của chính mình. Tôi đến đây để được lắng nghe, chia sẻ từ sự thấu hiểu của các mentor đã truyền cho tôi nguồn động lực to lớn. Tôi hy vọng SME 2014 sẽ không chỉ phát triển số lượng các mentor và mentee tham dự mà còn nâng cao hiệu quả tương tác giữa 2 đối tượng này”.

Năm nay, SME 2014 mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP HCM và các tỉnh phụ cận. Ông Ted Nguyen, Tổng Giám đốc OPAL Vietnam, cho biết: “Những đối tượng mới mà chương trình nên tập trung thu hút để tạo sự đa dạng là các doanh nhân nữ khởi nghiệp, các doanh nghiệp đến từ các tỉnh lân cận, bộ đội xuất ngũ và người khuyết tật”.

Dự án dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên TP HCM và các tỉnh lân cận, chính thức nhận đăng ký từ nay đến ngày 23-5. 60 doanh nghiệp sẽ có cơ hội trình bày mô hình kinh doanh trước ban cố vấn vào ngày 7-6, từ đó chọn ra 30 doanh nghiệp xuất sắc nhất vào quá trình cố vấn từ tháng 6-2014 đến tháng 1-2015.

 

Chương trình liên minh doanh nghiệp Mỹ và ASEAN

Ngày 22-4, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Mỹ và khối tư nhân của Mỹ đã công bố một chương trình đối tác nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với mục tiêu tăng cường thương mại trong khu vực.

Được thành lập bởi Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN - Mỹ và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Liên minh Doanh nghiệp ASEAN - Mỹ hỗ trợ, SME sẽ tập trung vào đào tạo, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và tiếp tục phát triển chương trình đào tạo SME của Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN - Mỹ được bắt đầu triển khai từ năm 2011 theo đề nghị của các bộ trưởng kinh tế ASEAN.

“Thông qua hợp tác với USAID, chúng tôi đang mở rộng thêm nguồn lực, quy mô và tính đa dạng của chương trình để hướng tới việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015. Cũng như ở Mỹ, các SME của ASEAN là một phần quan trọng của nền kinh tế và sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Đông Nam Á trong những năm tới” - Chủ tịch Hội đồng ASEAN - Mỹ, ông Alexander Feldman, phát biểu.

 

Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI