Giá gas tăng quá cao càng làm cho đời sống người dân thêm khó khăn. Ảnh: Hồng Thúy
Chị Nguyễn Thục Quỳnh (ngụ quận Bình Thạnh - TPHCM) tính toán: “Từ đầu năm 2012 đến nay, giá gas đã tăng khoảng 120.000 - 130.000 đồng/bình 12 kg. Mỗi tháng, nhà tôi xài hết 1 bình gas 12 kg. Hai vợ chồng đều là công nhân viên chức, tổng thu nhập chỉ 10-12 triệu đồng/tháng nên mấy tháng gần đây, tôi luôn trong tình trạng ức chế do không thể cân đối các khoản thu - chi. Nhất là từ sau Tết, giá cả hàng hóa – đặc biệt là gas – tăng liên tục khiến tôi phát hoảng”.

Cuối tuần rồi, chị Quỳnh quyết định mua một bộ bếp hồng ngoại thay cho bếp gas. Theo giới thiệu của nhân viên bán hàng, trung bình 1 giờ sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tốn khoảng 1 KWh điện, nhà chị Quỳnh dùng bếp 3 giờ/ngày nên tốn khoảng 3 KWh điện. Tính ra, mỗi tháng tốn 90 KWh điện, phải trả khoảng 200.000 đồng tiền điện tăng thêm. Nếu đúng như vậy, với giá gas tăng như hiện nay thì nhà chị Quỳnh tiết kiệm được khoảng 300.000 đồng/tháng.

Cũng bức xúc vì giá gas tăng quá cao ảnh hưởng đến giá nhiều hàng hóa khác, chị Nguyễn Thị Hoàng (ngụ quận 7 - TPHCM) quyết định áp dụng chế độ ăn uống tại nhà. Chị Hoàng phân tích: “Hai tháng nay giá gas tăng, đi ăn ở ngoài đều bị tính thêm từ 2.000 - 5.000 đồng/phần. Trong khi đó, tôi đi chợ thấy giá rau củ, thịt cá không tăng. Tính đi tính lại, thay vì mỗi ngày tốn thêm vài chục ngàn đồng cho tiền ăn sáng, ăn trưa ở ngoài, tôi thấy chỉ có ăn uống tại nhà mới bảo đảm ngon - bổ - rẻ”.

Với người có thu nhập ổn định, giá cả biến động có ảnh hưởng nhưng vẫn trong mức chịu đựng được. Thế nhưng, với công nhân lao động, giá gas tăng kéo theo giá cả hàng loạt thứ khác tăng, đẩy họ vào tình cảnh khó khăn.

Theo một số công nhân KCN Tân Tạo, bà chủ nhà trọ đã bóng gió thông báo tăng giá thuê nhà thêm 100.000 đồng/tháng do… giá gì cũng tăng. Chị Nguyễn Thị Luận, công nhân một công ty tại KCN Tân Tạo, than thở: “Tôi ăn chung với 3 người bạn cùng phòng, mỗi ngày nấu chỉ 1 bữa nên giá gas tăng không ảnh hưởng trực tiếp nhưng ảnh hưởng gián tiếp lại nặng nề. Trước đây, công ty cho ăn sáng, ăn trưa, nếu có tăng ca thì ăn cả buổi chiều nên tôi đỡ tốn tiền ăn ngoài. Hiện nay, công ty không có đơn hàng, phải giảm giờ làm nên tôi chỉ được ăn bữa trưa, 2 bữa còn lại phải tự lo. Lương chỉ khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng mà phải quay cuồng với đủ thứ chi phí thì làm sao đủ sống”.

Từ ngày 3-3, bình 12 kg giảm 16.000 đồng

Ngày 2-3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 37/2012/TT-BTC hướng dẫn thực hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2711 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, từ ngày 2-3, điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu từ 5% xuống 0% đối với mặt hàng khí dầu mỏ và các loại hydrocacbon khác.

Cùng ngày, Bộ Tài chính đã có công văn số 2187/BTC-QLG gửi các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối và Sở Tài chính các địa phương về việc giảm giá gas. Bộ Tài chính yêu cầu: Thứ nhất, các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối thực hiện ngay việc giảm giá bán gas trong nước và chỉ đạo các tổng đại lý, các đại lý, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống giảm giá tương ứng với việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu gas. Thứ hai, Sở Tài chính các địa phương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm soát thực hiện yêu cầu trên.

Ngay sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 37, một số công ty kinh doanh gas trong nước đã điều chỉnh giá gas. Theo đó, từ 7 giờ 30 phút ngày 3-3, Saigon Petro, Vinagas… giảm 16.000 đồng/bình 12 kg, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng không vượt quá 461.000 đồng/bình 12 kg. Các công ty gas khác cũng có mức giảm tương tự trong vài ngày tới.

H.Thành – N.Hải

Thanh Nhân