Miễn kiểm tra vàng nhập khẩu của NH Nhà nước

Tin mới

26/08/2013 07:37

Vàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhập khẩu để phục vụ điều tiết, ổn định thị trường sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế.

Nội dung trên vừa được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thay mặt Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ: Tài chính, Công an và NHNN thực hiện.

Việc miễn kiểm tra được thực hiện trong thời gian nhất định; lô vàng nhập khẩu được đưa về kho của đơn vị do NHNN ủy nhiệm nhận hàng với điều kiện được niêm phong cho đến khi hoàn thành thủ tục hải quan theo quy định.
 
Ảnh minh họa: Internet
 
Việc tổ chức bốc dỡ được giao cho NHNN phối hợp với cơ quan chức năng và doanh nghiệp liên quan thực hiện theo quy định, bảo đảm an toàn tài sản.
 
Ngày 22-5, NHNN có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho miễn kiểm tra, miễn khai báo thủ tục hải quan đối với vàng nhập khẩu của cơ quan này.
 
Theo NHNN, khi tiếp nhận từng chuyến hàng (vàng nhập khẩu), cơ quan này sẽ có văn bản ủy nhiệm cho đơn vị nhận hàng và chịu trách nhiệm về tính chất từng chuyến hàng.
 
Ngoài ra, NHNN cũng đề nghị bổ sung mặt hàng vàng nhập khẩu của mình vào danh mục hàng hóa đặc biệt được áp dụng quy chế miễn khai báo, miễn kiểm tra và miễn báo cáo thủ tục hải quan (cùng danh mục hàng hóa phục vụ an ninh, quốc phòng) vào Luật Hải quan sửa đổi.
 
Về tổ chức tiếp nhận, bốc dỡ, vận chuyển và bảo vệ các chuyến hàng bảo đảm an toàn, bí mật, NHNN đề xuất phương án: các bộ Công an, Giao thông - vận tải, Tài chính và Tổng cục Hải quan, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam phối hợp với NHNN thực hiện.
 
Lý giải về đề xuất trên, NHNN cho rằng điều này sẽ giúp bảo mật thông tin về vàng nhập khẩu, lịch trình, thời gian vận chuyển, nâng cao độ an toàn trong quá trình vận chuyển…
 
Mặt khác, từ trước đến nay, hàng hóa đặc biệt như tiền, vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ in, đúc tiền của NHNN đã được Thủ tướng chấp thuận không phải thực hiện thủ tục khai báo hải quan.
 
Theo NHNN, hiện nay, thủ tục khai báo và kiểm tra hải quan đối với vàng nhập khẩu đang được thực hiện như hàng hóa nhập khẩu thông thường, gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu đối với mặt hàng này.
Theo T.Bình (Báo Hải Quan)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI