Chiều 11-5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik tại Việt Nam.

MobiFone chậm cổ phần hoá do thực hiện kết luận cơ quan chức năng... - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Hogbeg và ông Zaman, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Comvik - Ảnh: Thành Chung

Đại sứ Hogbeg cho biết Việt Nam và Thụy Điển có mối quan hệ tốt đẹp cả về quan hệ đối tác và quan hệ truyền thống. Thụy Điển là nước Tây Âu đầu tiên đặt quan hệ với Việt Nam và năm 2019, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ...

Trong khi đó, Chủ tịch Comvik Việt Nam Zaman, cho biết Comvik đã có hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) rất thành công. Với việc Chính phủ tiến hành cổ phần hóa Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, ông Zaman cho biết Comvik với nền tảng sẵn có về công nghệ, vốn sẵn sàng tham gia hỗ trợ Chính phủ.

Theo đó, Comvik đang thực hiện chương trình chuyển đổi công nghệ số mạng di động 6G, không dùng tiền mặt và Thụy Điển là nước đứng đầu thế giới trong công nghệ số này với 90% giao dịch không dùng tiền mặt. Hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, Comvik muốn đưa Việt Nam thành nước hàng đầu về công nghệ chuyển đổi. Comvik đã xây dựng kế hoạch kinh doanh về chuyển đổi số, nếu chạy trong 6 năm, dự đoán sẽ tạo ra lượng dự trữ 80 -100 tỉ USD.

MobiFone chậm cổ phần hoá do thực hiện kết luận cơ quan chức năng... - Ảnh 2.

MobiFone chậm cổ phần hoá vì thực hiện một số kết luận của cơ quan chức năng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng quan hệ về kinh tế, thương mại là điểm sáng giữa hai nước trong thời gian qua. Đóng góp vào thành công đó có thành công của doanh nghiệp Thụy Điển như Comvik. Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Comvik và VNPT là hợp tác thành công trong quá trình phát triển của Việt Nam cũng như trong ngành bưu chính, viễn thông.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và hoan nghênh Comvik tiếp tục quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam, tham gia vào quá trình cổ phần hóa MobiFone.

Theo Phó Thủ tướng, kế hoạch lúc đầu của Chính phủ, MobiFone sẽ phải hoàn tất kế hoạch cổ phần hóa trong năm 2018 nhưng do một số vướng mắc trong buôn bán sáp nhập doanh nghiệp và thực hiện một số kết luận của cơ quan chức năng nên việc hoàn thành cổ phần hóa chưa được thực hiện.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin - Truyền thông và MobiFone chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2019 và xây dựng kế hoạch cổ phần hóa MobiFone trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Trong đó, xác định rõ sự cần thiết của các nhà đầu tư chiến lược, tiêu chí cần thiết đối với nhà đầu tư chiến lược, tỷ lệ nhà nước nắm giữ cổ phần, tỷ lệ bán đấu giá công khai và bán cho nhà đầu tư chiến lược. Phó Thủ tướng cho biết quá trình cổ phần hóa, từ những năm gần đây, đặc biệt là năm nay, ngay từ quý I/2018, việc cổ phần hóa nhiều tập đoàn lớn đã được thực hiện rất thành công, hệ thống pháp luật về cổ phần hóa ngày càng được hoàn thiện theo hướng minh bạch, tiến sát thông lệ quốc tế hơn.

Khi MobiFone IPO sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

T.Dũng