Ngày 10-8, Sở Công Thương và Sở Y tế TP HCM đã công bố kết quả kiểm tra, giám sát đối với sản phẩm bún tươi, bánh canh, bánh hỏi, hủ tiếu… trên địa bàn.

Theo đó, trong 7 tháng đầu năm 2013, qua chương trình lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm chủ động của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, đồng thời thực hiện xét nghiệm đối chứng với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa tinopal, acid oxalic và natri sulfite.
Người tiêu dùng rất lo lắng trước việc một số mẫu bún, bánh chưa chất độc hại. Ảnh: HỒNG THÚY

Cụ thể, hộ kinh doanh Hoàng Thành (751/40H/15 Hồng Bàng, phường 6, quận 6) có 2 mẫu bánh hỏi chứa tinopal, 1 mẫu bánh hỏi có natri sulfite và 1 mẫu bánh lọt có natri sulfite vượt mức cho phép. Kết quả kiểm nghiệm mẫu bún bò của hộ kinh doanh Phương Dung (71/486E Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp) có chứa tinopal hàm lượng 0,35 mg/kg. Ngoài ra, 1 mẫu bánh phở của Công ty TNHH Cát Tường (38/73 đường 50, phường 14, quận Gò Vấp) sản xuất cũng có chứa acid oxalic.

Điều đáng lưu ý ở chỗ Cát Tường là một trong những cơ sở sản xuất bún sạch, cung cấp bún tươi, bánh phở cho một số siêu thị trên địa bàn. Công ty này đã ký cam kết không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất tại buổi họp của Sở Y tế và Sở Công Thương TP HCMM về kiểm định bún, bánh tươi diễn ra chiều 29-7.

Ông Trần Xuân Điền, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết đã xử phạt hành chính 33 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Hoàng Thành, 30 triệu đồng với hộ Phương Dung và buộc thu hồi, tiêu hủy tang vật. Ngoài ra, UBND quận 8 cũng đã xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoa, chủ hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (số 6 đường số 4, phường 4, quận 8) 52,25 triệu đồng vì sử dụng nguyên liệu thực phẩm quá hạn và sử dụng chất cấm trong sản xuất. Riêng Công ty Cát Tường, thanh tra Sở Công Thương đang xử lý và sẽ công bố sau.

Chiều 10-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Cát Chinh, Giám đốc Công ty Cát Tường, cho biết mẫu bánh phở chứa acid oxalic được đoàn kiểm tra lấy tại Metro An Phú. Đúng là có nhãn hiệu Cát Tường nhưng không phải do công ty sản xuất mà là đặt gia công từ cơ sở Trần Văn Chiến (59/7 Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp). Cơ sở này cũng đã thừa nhận mẫu sản phẩm chứa acid oxalic do họ cung cấp. Ngay sau đó, Cát Tường đã thông báo đến tất cả siêu thị, địa điểm phân phối ngưng kinh doanh mặt hàng này.

Lấy 166 mẫu để kiểm nghiệm

Tính đến nay, các đoàn chức năng đã thực hiện 241 lượt kiểm tra/212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột; lấy 166 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu tinopal, acid oxalic, natri sulfite và natri benzoat. Cơ quan chức năng đang chờ kết quả kiểm nghiệm các mẫu sản phẩm từ bột, tinh bột và sẽ tiếp tục thông tin cho người dân biết.

Trước đó, ngày 7-8, tại hội thảo chuyên đề về an toàn thực phẩm tổ chức tại TP HCM, GS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM, Giám đốc Trung tâm Sắc ký Hải Đăng - cho biết từ ngày 1 đến 6-8, các cơ quan quản lý tại TP đã gửi đến trung tâm 144 mẫu thực phẩm chế biến từ gạo. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy có 8 mẫu dương tính với tinopal.

THANH NHÂN