xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết

Tuấn Minh

(NLĐO) - Mỗi dịp Tết đến Xuân về, hơn 200 hộ dân ở làng nghề bánh đa truyền thống Đắc Châu ở Thanh Hóa lại làm việc tối ngày, mỏi tay tráng, quạt hàng ngàn chiếc bánh để phục vụ Tết

Làng nghề làm bánh đa truyền thống Đắc Châu, xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 100 năm, toàn xã hiện có khoảng 200 hộ làm bánh đa, bánh đa nem. Mỗi dịp Tết cổ truyền, cả làng lại nhộn nhịp, hối hả làm bánh. Là vụ sản xuất chính trong năm, nên người dân ở làng nghề bánh đa Đắc Châu hoạt động hết công suất, có những hộ dân mỗi ngày tráng hơn 1.000 bánh vẫn không đủ hàng bán.

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 1.

Làng Đắc Châu, xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa nằm bên bờ sông Chu, từ lâu đã nổi tiếng có nghề làm bánh đa

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 2.

Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, về làng Đắc Châu, đi tới đâu cũng ngập tràn không khí hối hả của người dân đang tráng, quạt bánh đa để bán ra thị trường dịp Tết

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 3.

Bánh đa được người dân làm quanh năm, thế nhưng vụ chính là vào dịp Tết cổ truyền

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 4.

Trong những ngày cận Tết, người dân làng nghề làm việc không ngưng nghỉ, có gia đình một ngày làm ra hơn 1 ngàn chiếc bánh nhưng vẫn không đủ cung ứng ra thị trường

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 5.

Nguyên liệu chính để làm bánh đa bao gồm gạo tẻ và vừng, gạo để làm bánh thường dùng là loại ít dẻo, sau khi lấy về được đem đi ngâm nước khoảng 30 phút đến 1 giờ, sau đó vớt ra rồi xay thành bột gạo nước

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 6.

Bột gạo được đưa vào nồi tráng thành bánh, bột phải được dàn đều để bánh có độ dày đều vừa phải, sau đó rắc vừng lên trên bánh

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 7.
Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 8.

Để làm ra những chiếc bánh đa ngon đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm từ khâu chọn nguyên liệu đến công đoạn tráng bánh

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 9.

Bánh sau khi tráng xong sẽ được phơi lên những chiếc giá được làm bằng tre, luồng

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 10.

Ngoài làm bánh đa, làng nghề này cũng làm bánh đa nem phục vụ thị trường

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 11.

Ngày trước làm bánh đa thường phục thuộc thời tiết, bởi nếu không có nắng sẽ không phơi được bánh. Thông thường bánh sẽ được phơi trong thời gian khoảng 4-5 tiếng khi trời nắng to và 7-8 tiếng khi trời âm u.

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 12.

Hiện nay công nghệ sấy bánh được áp dụng nên người dân cũng bớt vất vả. Tuy nhiên, nhiều người ở làng nghề cho biết phơi bánh dưới trời nắng sẽ làm cho bánh thơm ngon hơn

Mỏi tay tráng, quạt bánh đa phục vụ Tết - Ảnh 13.

Công đoạn cuối cùng là nướng bánh trên bếp than. Bánh khi chín ăn giòn, thơm ngon. Nhờ làm bánh phục vụ Tết mà người dân ở làng nghề Đắc Châu có một nguồn thu nhập ổn định mỗi dịp Tết


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo