Môi trường kinh doanh Việt Nam tăng 9 bậc

Tin mới

26/10/2016 14:53

(NLĐO)- Nhờ sự chuyển biến tích cực trong các tiêu chí thương mại biên mậu, đóng thuế, tiếp cận điện năng, giải quyết phá sản và đặc biệt là bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ, môi trường kinh doanh Việt Nam được WB đánh giá tăng 9 bậc sau 1 năm.

Báo cáo thường niên “Môi trường kinh doanh 2017: Cơ hội bình đẳng cho mọi người” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 26-10 cho thấy, Việt Nam xếp hạng 82 trong tổng số 190 nền kinh tế được khảo sát về mức độ cải thiện môi trường kinh doanh. Thứ hạng của Việt Nam đã tăng 9 bậc so với báo cáo năm ngoái (bậc 91), nhờ sự chuyển biến tích cực trong các tiêu chí thương mại biên mậu, đóng thuế, tiếp cận điện năng, giải quyết phá sản và đặc biệt là bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các tiêu chí bị đánh giá thụt lùi là xin giấy phép xây dựng, vay vốn, củng cố các hợp đồng và đáng chú ý là thành lập doanh nghiệp, giảm tới 10 thứ hạng.

Theo bảng xếp hạng, về môi trường khởi nghiệp, Việt Nam xếp thứ 121 trên tổng số 190 nền kinh tế, tăng tới 10 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. WB đánh giá việc khởi sự kinh doanh tại Việt Nam đã đơn giản hơn, nhờ giảm được thời gian trong quá trình đăng ký kinh doanh, khắc dấu.

Báo cáo cũng cho thấy Việt Nam thăng 11 bậc, từ hạng 178 lên 167 trong quy trình làm thủ tục đóng thuế cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thứ hạng 167/190 vẫn xếp Việt Nam nằm ở top dưới về thủ tục thuế. Trong đó, thời gian trung bình để doanh nghiệp đi làm thủ tục thuế giảm từ 770 giờ/năm xuống còn 540 giờ/năm, tương đương với 22,5 ngày làm việc.

Báo cáo hàng năm của WB cũng đánh giá các nền kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương liên tục cải thiện môi trường kinh doanh. Trên 2/3 trong số 25 nền kinh tế trong khu vực đã thực hiện tổng cộng 45 cuộc cải cách trong năm vừa qua nhằm cải thiện môi trường kinh doanh so với 28 cải cách được thực hiện trong năm trước đó.

4 nền kinh tế khu vực lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của báo cáo. Đó là New Zealand (số 1), Singapore (số 2), Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4) và Hàn Quốc (số 5).

Đáng chú ý là có 2 nền kinh tế trong khu vực, Brunei Darussalam và Indonesia, nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới trong bảng xếp hạng năm nay.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI