Sau năm 2017, Bitcoin tăng giá mạnh tới 1.318% và trở thành một hiện tượng, dẫn tới những sản phẩm "ăn theo" đồng tiền ảo này cũng đắt hàng. Sát Tết Nguyên Đán 2018, đồng xu mô hình Bitcoin đang được nhiều người tìm mua trên các chợ mạng để làm quà lì xì cho trẻ nhỏ.

Xu Bitcoin hút khách

"Mình thấy những đồng xu này mẫu mã rất đẹp, lại vừa túi tiền nên tính mua khoảng 30 đồng về để lì xì trong dịp Tết", chị T. Duyên (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Mua Bitcoin làm quà tặng Tết cho trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Xu mô hình Bitcoin đang là mặt hàng hút khách trên chợ mạng dịp sát Tết 2018. Ảnh: Facebook "Phan **** **".

Nắm được nhu cầu của những khách hàng như chị Duyên, các dân buôn chợ mạng đã nhanh chóng nhập thêm hàng để phục vụ khách mua xu mô hình Bitcoin sát Tết.

Dạo qua chợ mạng, xu Bitcoin được bày bán đa dạng cả về mẫu mã và giá cả. Phổ biến nhất là loại xu Bitcoin giả vàng giá khoảng 30.000 đồng một xu mô hình bên cạnh những loại xu Bitcoin giả bạc hay xu đồng.

Với loại xu Bitcoin mô hình có chất lượng gia công tốt hơn, giá có thể lên tới 80.000 đồng một xu hay một bộ 200.000 đồng 3 xu.

"Dù loại xu này không có giá trị sử dụng nhưng mình nghĩ lì xì cho các em xu mô hình sẽ giúp các em không vật chất hóa phong tục truyền thống lâu đời", chị Duyên cho hay.

Theo nhiều đầu mối chợ mạng, xu mô hình Bitcoin đã được bán từ trong năm 2017 do cơn sốt tiền ảo Bitcoin khiến hàng hóa ăn theo cũng bán chạy. Tuy nhiên đến dịp sát Tết đối tượng khách hàng lại chuyển hướng sang người mua thông thường thay vì chỉ bán cho giới chơi tiền ảo.

"Trong năm chủ yếu người mua là người chơi tiền ảo nói chung hay Bitcoin nói riêng với mục đích sưu tầm, trang trí, tới gần Tết mới bắt đầu có lượng khách mới mua để làm tiền mừng tuổi", một đầu mối xu mô hình Bitcoin cho hay.

"Mỗi ngày mình bán được khoảng 30-40 xu Bitcoin, lời lãi không nhiều nhưng mình bán kèm nhiều thứ khác để kiếm thêm thu nhập", đầu mối này nói thêm.

Tiền hình chó "trở lại"

Việc chợ mạng bán tiền kỷ niệm in hình con giáp đã trở thành thông lệ mỗi dịp sát Tết. Năm nay, những mặt hàng phổ biến tiếp tục quay trở lại như tờ 2 USD may mắn in hình chú chó.

Mua Bitcoin làm quà tặng Tết cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Các loại tiền in hình chó cũng được nhiều người mua quan tâm trong dịp sát Tết 2018. Ảnh: Tien****.vn

Ngoài ra năm nay, các đầu mối chợ mạng còn nhập về nhiều loại tiền ngoại tệ có in hình chó khác như tờ Kamberra 50 Numismas 2018 của Australia hay các tờ 10 và 100 Macanese pataca của Macau.

Giá những tờ tiền lưu niệm này dao động trong khoảng 25.000 tới vài trăm nghìn đồng một tờ, tùy mẫu mã.

Theo lời người bán, loại tiền này được gia công chất lượng cao do được chính cơ quan in tiền của các nước trực tiếp in với mục đích kỷ niệm. "Không có giá trị mua bán, trao đổi nhưng tiền lưu niệm hình chó này vẫn có đầy đủ vân 3D chống làm giả, công nghệ in tương tự như tiền thật nên rất bền đẹp", anh Q. Trung, chủ một đầu mối tiền lưu niệm khẳng định.

Mua Bitcoin làm quà tặng Tết cho trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Tờ 1 USD may mắn phiên bản Mậu Tuất 2018 được Cục In và khắc tiền tệ Mỹ phát hành đã hết hàng. Ảnh: BEP.

Ngoài những loại tiền liên quan đến chó, chợ mạng còn có những loại tiền được cho là mang ý nghĩa may mắn như đồng 5 Rufiyaa của Maldives với hình ảnh mặt sau được nhiều đầu mối khẳng định có ý nghĩa "thuận buồm xuôi gió" hay đồng 5 Colones của Costa Rica được miêu tả mang nghĩa "mua may bán đắt".

Theo anh T. Tâm (Đống Đa, Hà Nội), anh có đặt mua 10 tờ 2 USD lưu niệm hình chó giá 350.000 đồng một tờ để tặng người thân dịp năm mới. "3 năm gần đây năm nào mình cũng mua tờ 2 USD phiên bản con giáp của Mỹ phát hành để lì xì người thân", anh Tâm chia sẻ.

"Mình được tư vấn nhiều loại tiền mới bán năm nay như loại của Australia hay những tờ như 'thuận buồm xuôi gió' nhưng cũng chưa mua vì chưa có nhu cầu", anh Tâm nói.

Cục In và khắc tiền tệ Mỹ đã mở bán đồng 1 USD con giáp may mắn từ ngày 15/11/2017 với giá bán lẻ 5,95 USD một tờ, giảm giá xuống còn 3,95 USD một tờ nếu mua số lượng lớn. Đến nay cơ quan này thông báo loại tiền kỷ niệm này đã hết hàng.

Theo Zing