Ngày 7-8, ông Phan Quang Dũng, Đội phó Đội QLTT Bình Chánh thuộc Chi cục QLTT TP HCM, cho biết vừa bàn giao tiêu hủy 1.120 kg đùi gà đông lạnh hết hạn sử dụng của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Quốc Huấn (Đồng Nai). Công ty này chuyên cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể và thuê kho lạnh (khu vực bảo quản hải sản) của DNTN Chế biến nông thủy sản Chánh Hưng (B1/16A ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh) để trữ hàng.
Lực lượng QLTT đã phát hiện 70 thùng đùi gà đông lạnh (16 kg/thùng, tương đương 1.120 kg) không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, nhãn gốc thể hiện hiệu Perdigao xuất xứ Brazil, ngày sản xuất 22-7-2013, hạn sử dụng 22-7-2015.
Ông Nguyễn Quốc Huấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Quốc Huấn, cho biết mua lô hàng trên được 4 tháng với giá 27.000 đồng/kg nhưng giá thị trường giảm nên không bán được, để trong kho lâu dẫn đến quá hạn. Do lô hàng không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch nên đã được tổ chức tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn) theo quy định.
Nếu lô hàng trên bị tháo nhãn, tuồn ra thị trường không khai báo thì hậu quả là người tiêu dùng lãnh đủ.
Trước đó, ngày 27-7, đoàn kiểm tra liên ngành quận Thủ Đức cũng phát hiện một kho lạnh trên đường số 21 (phường Bình Chiểu) do bà Trần Thị Ngọc Lan làm chủ đang tồn trữ 5.340 kg gà pha lóc (không còn nguyên con) không rõ nguồn gốc. Do nhiều bịch hàng còn nhãn mác nên cơ quan chức năng xác định thịt gà đã hết hạn sử dụng. Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Lan khai nhận số hàng trên được trữ để bán cho các chợ lẻ trên địa bàn.
Theo khảo sát, tại TP HCM, dù đã có quy định gia cầm kinh doanh phải có bao bì đóng gói nhưng thực tế, chỉ có các siêu thị, cửa hàng tiện lợi chấp hành triệt để, còn tại các chợ lẻ, nhất là chợ tự phát, thịt gà vẫn được phơi ra các mâm, sạp để người tiêu dùng dễ lựa chọn. Vì thế, nhiều tiểu thương lấy gà đông lạnh (thường gọi gà thùng) về rã đông để kinh doanh vì giá đầu vào rẻ, dễ bán cho những khu vực dân nghèo.
Một cán bộ thú y cho biết đặc điểm của gà thùng rã đông là thịt chảy nước do cấp đông hàng năm trời, phần thịt và da trắng bệch, nhão chứ không dẻo và đàn hồi như gà công nghiệp trong nước mới giết mổ và bảo quản mát. Ngoài ra, các mặt hàng nhập như cánh, đùi gà luôn có độ đồng đều cao, không đa dạng kích cỡ như gà nội; với nội tạng, hàng nhập phân loại riêng tim, mề… chứ không bán nguyên bộ lòng như gà nội.
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm, các kho lạnh trên địa bàn TP đã tiếp nhận gần 35.000 tấn thịt gà ngoại đông lạnh (chưa kể phụ phẩm), tăng gần 28% so với năm ngoái. Thực tế quản lý ghi nhận hầu như không có chủ hàng nào khai báo thịt nhập hết hạn sử dụng để chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy mà chỉ làm động tác này khi bị kiểm tra, phát hiện.
Bình luận (0)