Đó là 2 trong số nhiều yếu tố cần thiết mà người mua nhà cần nắm rõ và yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp trước khi ký hợp đồng mua bán. Nội dung này được bàn luận tại tọa đàm "Tránh rủi ro khi mua bán nhà dự án", do báo Pháp luật TP HCM tổ chức sáng 27-7.

Ông Lê Thiết Hùng, Giám đốc Pháp chế và Tuân thủ ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết việc cấp chứng thư bảo lãnh là nghiệp vụ cấp tín dụng của ngân hàng. Chứng thư này là lời hứa của ngân hàng với người mua nhà. Theo đó, nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết thì ngân hàng sẽ hoàn trả lại số tiền mà người mua đã đóng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng pháp chế ngân hàng Phương Đông (OCB), cho biết thêm là tùy theo chính sách tín dụng của mỗi ngân hàng mà xem xét bảo lãnh dự án cho chủ đầu tư. Tuy vậy, tất cả đều phải dựa trên các yếu tố tiên quyết là dòng tiền, năng lực, thương hiệu, uy tín của chủ đầu tư mà ngân hàng yêu cầu chủ đầu tư dùng tài sản đảm bảo là gì.

Mua nhà dự án phải đòi bằng được chứng thư bảo lãnh - Ảnh 1.

Dự án Vạn Hưng Phát khiến không ít người khổ sở vì 7-8 năm vẫn chưa thể giao nhà. Ảnh tư liệu

Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Bất động sản Phúc Khang, ôngTrương Anh Tú than phiền doanh nghiệp gặp không ít khó khăn khi thực hiện thủ tục bảo lãnh dự án, như quá trình xét duyệt, tài sản đảm bảo hay phí bảo lãnh chưa thống nhất như cho dự án hay theo từng giai đoạn phát triển dự án… Các nội dung này thường kéo dài và chi phí tăng sẽ đẩy về phía khách hàng.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Him Lam, cho rằng ngoài hai yếu tố tiên quyết để khách hàng chọn mua nhà ở một dự án là giấy phép chấp thuận huy động vốn của Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng thì để an tâm hơn, người mua nhà cần phải xem xét lịch sử của chủ đầu tư. Như chủ đầu tư có giao nhà đúng hạn? chất lượng nhà có tốt không? Hoặc có thể hỏi thăm cư dân sống ở những dự án trước đó của chủ đầu tư xem họ phản hồi thế nào thì mọi thứ sẽ rõ hơn. "Ở Him Lam, ngay từ khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, công ty đã cam kết nếu đến thời hạn mà chưa giao nhà sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền đã đóng, đồng thời sẽ trả lãi bằng lãi suất 13 tháng trên tổng số tiền khách hàng đã đóng" - ông Phúc chia sẻ.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho biết trong thời gian khó khăn của thị trường bất động sản, nhất là giai đoạn 2011-2013 đã đào thải nhiều chủ đầu tư thiếu năng lực. Hiện tại, đa số các chủ đầu tư đủ chuyên nghiệp và có năng lực thật sự mới có thể cạnh tranh được trên thị trường vì vậy, đây cũng là tín hiệu tích cực, tốt cho người mua.

Tuy vậy, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, lưu ý đối với các dự án cũ, triển khai trước khi quy định cấp chứng thư bảo lãnh khách hàng phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh của dự án. Cần thiết nên đi vay một ít vốn tại ngân hàng để chính ngân hàng kiểm tra các cơ sở pháp lý dự án của dự án đó. Bởi nếu không có các hồ sơ, đủ điều kiện bán, đủ năng lực thực hiện thì các ngân hàng sẽ không cho vay.

Còn theo ông Trương Anh Tú, quy định của luật chỉ yêu cầu đầu tư cấp chứng thư bảo lãnh chung của dự án cho khách hàng. Nếu khách hàng muốn lấy bản chính, không phải bản photo thì có thể phải chịu đóng khoản phí nhỏ để ngân hàng cấp riêng.

Sơn Nhung