Mua vé tàu Tết, phải làm sao?

Tin mới

28/11/2014 22:15

Ở khu vực phía Nam, hành khách đặt chỗ, thanh toán thành công đều phải đến ga Sài Gòn hay ga Biên Hòa lấy vé chậm nhất 30 phút trước giờ tàu chạy

Từ 8 giờ ngày 1-12, website www.dsvn.vn của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chính thức bán vé tàu cho hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Cách đặt chỗ qua mạng và thanh toán

Hiện nay, hành khách có thể truy cập và tập thao tác cách đặt vé qua mạng trên các website: www.dsvn.vn; www.vetau.com.vn; www.vietnamrailway.vn. Trên các trang web này đều có video clip hướng dẫn cụ thể, rõ ràng từng bước. Đến ngày 1-12, các trang web này sẽ cho phép hành khách đặt lệnh mua vé tàu Tết. Theo đó, mỗi hành khách được đặt chỗ trên website mỗi lần không quá 4 vé cho một chiều, thời gian để giữ chỗ và đặt lệnh không quá 4 phút. Trong vòng 10 phút sau khi đặt lệnh, hành khách nhận được mã vé.

 

Các ga tàu sẽ không còn bị “nghẽn” khi triển khai bán vé qua mạng Ảnh: Hoàng Triều
Các ga tàu sẽ không còn bị “nghẽn” khi triển khai bán vé qua mạng Ảnh: Hoàng Triều

 

Hành khách đặt chỗ thành công có thể thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa (tham khảo tại http://vr.com.vn/tin-tuc/danh-sach-the-thanh-toan-qua-smartlink.html). Sau 24 giờ kể từ khi thanh toán tiền vé, nếu ở khu vực phía Nam, hành khách đến ga Sài Gòn hoặc ga Biên Hòa lấy vé hoặc lấy vé chậm nhất trước giờ tàu chạy 30 phút. Nếu không thanh toán trực tuyến, hành khách có thể thanh toán bằng tiền mặt tại 2 ga này chậm nhất 48 giờ sau khi đặt vé thành công. Ngoài ra, hành khách có thể thanh toán tại các ga có dừng tàu để đón, trả khách trên tuyến đường sắt Thống Nhất hoặc 205 điểm giao dịch của VN Post (tham khảo tại http://vr.com.vn/tin-tuc/dia-chi-thanh-toan-tai-buu-dien.html). Riêng những hành khách tại khu vực TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương có thể đến 53 chi nhánh của VIB để thanh toán (tham khảo tại http://vr.com.vn/tin-tuc/dia-chi-thanh-toan-tai-ngan-hang-vib.html).

Không biết dùng internet vẫn đặt mua được

Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn, cho biết hành khách đã đặt chỗ và thanh toán tiền xong chắc chắn nhận được tấm vé đi tàu đúng chỗ mình đặt. Riêng những hành khách không biết sử dụng internet thì đặt vé thế nào? Theo ông Sang, hành khách có thể trực tiếp đến 1 trong 53 điểm giao dịch của VIB nếu ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương hoặc 205 chi nhánh trên toàn quốc của VN Post (hoạt động 7 ngày/tuần từ 7 giờ 30 phút đến 19 giờ) để được hỗ trợ đặt chỗ miễn phí và thanh toán tiền tại chỗ.

Ông Sang đặc biệt lưu ý từ ngày 1 đến 5-12, các ga Sài Gòn, Biên Hòa chỉ bán vé trực tiếp tại ga cho hành khách là đối tượng chính sách xã hội (bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người có công) đi tàu vào dịp cao điểm; khách đi tàu dịp không cao điểm. Sau ngày 5-12, 2 ga này sẽ phục vụ tất cả hành khách trực tiếp đến ga mua vé vào dịp cao điểm, hành khách đặt chỗ thành công đến ga trả tiền để lấy vé đi tàu.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết để tránh tình trạng dồn ứ khách, trước khi đến ga lấy vé hoặc mua vé, từ 6 giờ đến 20 giờ, hành khách nên nhắn tin gửi đến tổng đài 8377 để được cấp số thứ tự. Cách soạn tin nhắn lấy số thứ tự như sau: GASG_dấucách_Têncủamình_dấucách_số CMND rồi gửi 8377 (3.000 đồng/tin nhắn). Têncủamình viết liền không dấu (ví dụ: Nguyenvanhung), số CMND phải đúng và đủ 9 hoặc 12 số. Ga Sài Gòn không giải quyết các trường hợp sai tên, số CMND. Mỗi số điện thoại được cấp tối đa 2 số thứ tự. Thời gian cấp số thứ tự trong ngày từ 6 giờ đến 20 giờ. Số điện thoại hỗ trợ khi hành khách gặp khó khăn là: 19004669.

Ông Thành cũng lưu ý đối với những hành khách đặt chỗ muộn, thành công trước giờ tàu chạy từ 24 đến 60 giờ phải thanh toán tiền vé trước giờ tàu chạy 12 giờ, nếu không thanh toán, chỗ đã đặt sẽ tự động hủy. Nếu không có thời gian đến ga lấy vé, hành khách có thể gọi điện đến ga Hà Nội (số 04.39423949), ga Sài Gòn (số 08.38436528) để được nhận vé miễn phí tại nhà trong phạm vi bán kính 7 km kể từ ga. Nếu có thắc mắc về việc đặt vé tàu, hành khách liên hệ 19006469 hoặc gửi tin nhắn đến số 8255 (2.000 đồng/tin nhắn) để được phục vụ 24/24 giờ. 

 

Vé điện tử rất thuận tiện

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó ga Hà Nội, cho biết từ ngày 1-12, ga Hà Nội cũng tổ chức bán vé tàu Tết trên tất cả các tuyến qua hình thức bán vé điện tử. “Việc bán vé tàu điện tử mang lại rất nhiều thuận lợi cho người dân. Chúng tôi chưa nhận được phàn nàn nào về việc bán vé tàu điện tử. Có những cụ già hơn 70 tuổi, ở nhà click chuột đặt vé tàu rồi ra bưu điện thanh toán tiền, tới ga lấy vé đã phản hồi rằng họ rất thích cách làm này, đỡ phải xếp hàng chen lấn mới mua được vé như trước đây” - bà Hà nói. Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết đến thời điểm này đã có khoảng 4.000 vé tàu điện tử được bán ra (cả cá nhân và tập thể). Ông Tuyên cho biết: “Từ ngày 1-12, khi tổ chức bán vé tàu Tết, chúng tôi sẽ tổ chức kế hoạch phân luồng để bán, ưu tiên bán vé tập thể trước qua hệ thống của VNPT và Bưu điện Việt Nam. Theo phản ánh của 2 đối tác này thì người dân ở các xã có thể tới bưu điện, nhà văn hóa xã để mua vé điện tử nếu ở đó có kết nối internet. Nhân viên bưu điện sẽ đặt vé, thu tiền giúp ngành đường sắt theo chương trình ký kết giữa hai bên” - ông Tuyên nói.

T.Kha

 

Thu Hồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI