xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mua xe hơi cho thuê

THÁI PHƯƠNG

Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư như lãi suất, vàng, ngoại tệ, chứng khoán kém hấp dẫn, không ít người có tiền nhàn rỗi đã mua xe hơi để cho thuê

Chị Nguyễn Thị Linh (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cho biết đang vay tiền ngân hàng (NH) mua 2 ô tô để cho thuê. Chiếc Kia Morning 4 chỗ được chị mua từ cuối năm 2012 đang cho thuê với giá 9 triệu đồng/tháng và chiếc Kia Cream 7 chỗ cho thuê giá 11 triệu đồng/tháng.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Nhờ quen biết công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Việt Nam, nghe tin họ có nhu cầu thuê xe, vợ chồng chị Linh quyết định vay tiền NH mua ô tô để cho thuê. Mỗi tháng, tiền thuê xe được khoảng 20 triệu đồng. Trừ chi phí sửa chữa, bảo hành, lãi vay NH…, gia đình chị cũng còn dư một khoản.

Khách hàng tìm hiểu mua xe tại một địa điểm triển lãm ô tô ở TP HCM.  Ảnh: TẤN THẠNH
Khách hàng tìm hiểu mua xe tại một địa điểm triển lãm ô tô ở TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

“Với mức lãi suất 11,5%/năm, khoản vay mua ô tô trong vòng 5 năm, mỗi tháng tiền cho thuê xe sẽ dùng để trang trải chi phí phát sinh, lãi vay. Sau 4-5 năm, chúng tôi trả hết nợ vay NH, chiếc ô tô sẽ là tài sản của gia đình” - chị Linh nhẩm tính.

Anh Nguyễn Văn Trực, giám đốc một công ty về cầu đường, cho biết do nhu cầu công việc, anh mua 2 ô tô nhưng không sử dụng thường xuyên nên đã cho thuê để tăng thu nhập. Chiếc Kia Optima (5 chỗ) và Toyota Innova (7 chỗ) được một số đối tác của công ty là Nhật, Hàn Quốc thuê thường xuyên. Công ty nước ngoài thường làm theo công trình, thời gian ngắn nên chọn thuê xe để tiết kiệm chi phí.

Với chiếc xe 7 chỗ đời mới, mỗi tháng tiền cho thuê khoảng 32 triệu đồng (bao cả xăng dầu, tài xế…). Sau khi trừ chi phí, anh Trực thu về khoản lời 12-14 triệu đồng/tháng. Với chiếc Kia 5 chỗ, ngoài phục vụ công việc, anh Trực còn liên kết với một số nhà hàng tổ chức tiệc cưới cho thuê với giá khoảng 800.000 đồng/ngày.

So với các hình thức khác, lợi nhuận từ kênh đầu tư này khá hấp dẫn. Gần đây, lãi suất cho vay tiêu dùng, nhất là các khoản vay đầu tư mua ô tô, được nhiều NH ưu đãi. Nhân viên chi nhánh NH Quốc Tế (VIB) trên đường Ngô Đức Kế (quận 1, TP HCM) cho biết NH đang có chương trình cho vay ưu đãi mua ô tô với mức lãi suất chỉ 7,99%/năm trong 6 tháng đầu, 6 tháng tiếp theo là 9,99%/năm. Thời gian vay 5 năm, khách hàng được vay đến 70%-80% giá trị xe và được thế chấp bằng chính chiếc ô tô định mua.

Đại diện VietinBank cũng cho biết thời gian qua, NH đã nhiều lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua ô tô về mức rất ưu đãi, phù hợp với đa số khả năng của người tiêu dùng. Hàng loạt chương trình khuyến mãi quy mô lớn đã được triển khai dành cho khách hàng vay mua ô tô, phục vụ tiêu dùng và kinh doanh với mức lãi suất chỉ từ 7,99%/năm trong 6 tháng đầu. Năm 2013, tín dụng tiêu dùng nói chung và cho vay mua ô tô nói riêng tại VietinBank tăng 13%.

“Chua” với người mới vào nghề

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam không muốn sắm xe mà phần lớn đi thuê. Với chi phí thuê 15-20 triệu đồng/tháng xe mới và khoảng 10-12 triệu đồng/tháng xe cũ, mỗi năm doanh nghiệp chỉ tốn khoảng 120-200 triệu đồng cho việc đi lại. Trong khi đó, nếu mua xe, doanh nghiệp tốn khoản chi phí lớn một lần và có thể không sử dụng đến khi kết thúc công trình, dự án…

Dù mua ô tô cho thuê là kênh đầu tư sinh lợi khá hấp dẫn nhưng theo giới mua bán xe, cách thức này khá “chua” với những người mới vào nghề. “Do chưa có kinh nghiệm nên dù đã ký hợp đồng 2 năm với một công ty nước ngoài, vợ chồng tôi vẫn phải chịu lỗ và hủy hợp đồng. Mỗi tháng, khách thuê tìm đủ cớ yêu cầu phải thay phụ tùng, sửa chữa hỏng hóc để ép giảm giá thuê xe. Chịu không nổi, tôi đành bán xe để trả nợ NH” - chị Minh Anh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) than vãn.

Theo anh Trần Văn Khiêm, phụ trách quản lý khách hàng của một NH thương mại, nhóm khách hàng vay tiền mua ô tô rồi cho thuê chiếm tỉ lệ nhất định, thường là có mối quan hệ sẵn với đối tác. “Nhiều khách hàng sau thời gian vay tiền đầu tư xe cho thuê, sinh lời đã trả hết nợ cũ, tiếp tục vay thêm để đầu tư nhiều xe hơn. Nếu tìm được đối tác thuê là ông chủ nước ngoài, họ tự lái xe sẽ chạy cẩn thận và bảo quản phương tiện tốt hơn” - anh Khiêm cho biết.

Nhiều người cho biết không ít chiếc xe cho thuê chỉ sau thời gian ngắn đã có dấu hiệu “tàn”, xuống cấp nhanh. Xe cho thuê mà nay ở TP HCM, mai đã thấy dưới Cà Mau thì chỉ trong thời gian ngắn là xuống cấp ngay. Vì thế, trên mỗi xe, người cho thuê nên gắn thiết bị định vị (GPS) để giám sát.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo