Sáng 11-2 (mùng 7 Tết), khảo sát các quán ăn, cà phê tại TP HCM, cho thấy phần lớn các quán đã mở cửa hoạt động trở lại. Nhiều quán ăn, quán nước khá đông khách.
Tìm hiểu giá cả mùng 7 Tết cho thấy khá ổn định, phần lớn các quán đều giữ giá như ngày thường. Ông Hai Phú, chủ quán cà phê trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, cho biết chỉ nghỉ bán hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, khách của quán phần lớn là quen nên không thể nào tăng giá được. Tương tự, quán hủ tiếu trên đường Hồ Hảo Hớn, quận 1 vẫn bán với giá ổn định như ngày thường.
Nhiều hệ thống cửa hàng đã khai trương trở lại
Cà phê đông khách
Bánh cuốn, khách phải chờ cả ở ngoài đường
Hủ tiếu có khách khá nhiều
Nhiều quán chỉ điều chỉnh giá cả tăng chút ít. Chẳng hạn, quán hủ tiếu bò kho trên đường Trần Não, quận 2, ngày thường bán 35.000 đồng, ngày Tết tăng lên 40.000 đồng. Quán phở trên đường Cao Thắng, bình thường 37.000 đồng, nay tăng lên 38.000 đồng/tô.
Tuy nhiên, lại có một số quán ăn đẩy giá lên khá cao tăng từ 10.000-20.000 đồng/tô so với ngày thường. Thắc mắc, chủ quán lý giải là thực phẩm ngày Tết tăng giá gấp đôi, gấp ba lần, chưa kể chi phí tiền lương nhân viên cũng phải tăng gấp nhiều lần họ mới chịu ở lại bán Tết.
Ghi nhận cũng cho thấy các quán hiện còn nghỉ Tết đều treo bảng thông báo sẽ khai trương trở lại vào ngày mùng 8 Tết, hoặc mùng 9, thậm chí có quán còn nghỉ đến mùng 10 Tết mới mở cửa hoạt động trở lại. Một số tiệm ăn còn có thông báo áp dụng một số chương trình khuyến mãi nhân dịp khai trương trở lại. Chẳng hạn quán ẩm thực trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, thông báo khai trương vào mùng 8 Tết, khuyến mãi cho khách mua 10 ly chè được tặng 1 ly, hóa đơn 500.000 đồng cũng được tặng 1 ly chè.
Đặc biệt, đến ngày mùng 7 Tết, vẫn còn nhiều quán cơm chưa khai trương nên nhiều nhân viên văn phòng phải vất vả tìm quán cơm khá xa khu vực làm việc.
Nhiều quán cơm vẫn còn đóng cửa
Tháng Giêng nhiều người ăn chay nhưng quán chay này cũng nghỉ Tết
Bánh mì Bùi Thị Xuân nổi tiếng nhưng nghỉ đến mùng 8 Tết
Tiệm xôi nổi tiếng Bùi Thị Xuân sẽ khai trương từ mùng 10 Tết
Bánh canh cây nghỉ Tết
Ẩm thực Thái nghỉ Tết
Một quán bánh canh cua trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP HCM
Bún bò Huế "má làm" trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP HCM
Nhiều quán cà phê vẫn còn nghỉ Tết
Bà Lê Tuyết Mai, kinh doanh nhiều điểm cà phê mang đi tại TP HCM, cho biết việc khai trương của các cửa hàng, quán ăn phần lớn phụ thuộc vào việc coi "thầy" của người chủ. Mỗi năm đều có ngày khai trương riêng, chứ không nhất thiết phải đợi đến mùng 8 hoặc mùng 9 Tết. Tuy nhiên cũng có nhiều chủ quán thuận theo tự nhiên, tức thấy ngày nào đẹp "trời" là họ khai trương.
Bình luận (0)