Mỹ: Người tiêu dùng được bảo vệ “tận răng”

Tin mới

06/08/2012 21:37

Mỹ có nhiều đạo luật điều chỉnh vấn đề người tiêu dùng ở phạm vi liên bang và tiểu bang. Riêng các đạo luật bảo vệ người tiêu dùng liên bang chủ yếu được thực thi bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp.

Cục Bảo vệ người tiêu dùng (BCP) của FTC có nhiệm vụ bảo vệ người tiêu dùng trước những hành vi kinh doanh không công bằng, dối trá và gian lận. Hoạt động chính của cơ quan này là tiến hành điều tra và kiện những công ty, cá nhân phạm luật; soạn thảo những quy định để bảo vệ người tiêu dùng; giáo dục người tiêu dùng về quyền lợi và trách nhiệm của họ; thu thập những khiếu nại về gian lận tiêu dùng, ăn cắp tính danh và cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật khắp nước.                

Một cơ quan đáng chú ý khác là Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC). Đây là cơ quan độc lập do chính quyền liên bang thành lập để bảo vệ công chúng trước những nguy cơ tổn thương hoặc tử vong có liên quan đến các sản phẩm tiêu dùng. Một phần quan trọng của sứ mệnh này là cung cấp những thông tin liên quan cho công chúng thông qua các phương tiện truyền thông, ấn phẩm, trang web, đường dây nóng điện thoại…

Theo Wikipedia, quyền lợi người tiêu dùng Mỹ còn được bảo vệ bởi nhiều tổ chức có quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Thông qua những hình thức như phản đối, phát động chiến dịch và vận động hành lang, mục tiêu chính của các tổ chức này là bảo vệ người tiêu dùng trước những hành vi bị xem là sai trái của doanh nghiệp, như sản xuất, kinh doanh hàng hóa không an toàn hoặc quảng cáo sai sự thật...

Bang California là một trong những bang có luật bảo vệ người tiêu dùng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, một phần nhờ hoạt động mạnh mẽ của các tổ chức người tiêu dùng, như Liên đoàn Người tiêu dùng California hoặc Hiệp hội Các vấn đề người tiêu dùng California (CCAA). CCAA tuyên bố sứ mệnh của mình là thúc đẩy bảo vệ người tiêu dùng ở California thông qua giáo dục, cộng tác và vận động.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI