Theo CNN, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất tham chiếu lên thêm 0,25 điểm % sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Mức lãi suất hiện tại sẽ là từ 2%-2,25%, dùng để tham chiếu cho lãi suất các khoản vay thông thường, vay qua thẻ tín dụng hoặc vay tiêu dùng...

Quyết định được đưa ra sau khi Fed nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp và lạm phát ổn định.

Tại buổi họp báo sau phiên họp chính sách, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell nhận định nền kinh tế Mỹ đang mạnh nhưng lãi suất còn thấp. Ông cho rằng việc bình thường hoá dần dần lãi suất sẽ giúp duy trì sức mạnh cho Mỹ.

Với lần điều chỉnh này, Fed đã có 3 lần tăng lãi suất trong năm nay và một lần tiếp theo trong tháng 12 tới. Tổng cộng lãi suất ở Mỹ đã tăng thêm 0,75 điểm % qua 3 lần điều chỉnh. Các quan chức của Fed cũng cho rằng cần tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong hai năm tiếp theo.

Mỹ đã giữ lãi suất thấp kỷ lục trong nhiều năm qua kể từ sau khủng hoảng tài chính kinh tế. Vài năm nay, Fed bắt đầu nâng dần lãi suất lên giúp nền kinh tế hồi phục và không tăng trưởng quá nóng. Trong năm nay, Fed dự báo kinh tế Mỹ có thể đạt 3,1%, tăng so với mức dự báo 2,8% trước đó.

Mỹ tăng lãi suất lần thứ 3, giá vàng vẫn im ắng - Ảnh 1.

Mỹ tăng lãi suất đồng USD lần thứ 3 trong năm. Ảnh: NLĐ

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giảm nhẹ so với hôm trước, ở mức 22.715 đồng/USD.

Giá USD tại các NH thương mại được giao dịch phổ biến quanh mức 23.310 đồng/USD mua vào, 23.390 đồng/USD bán ra, ổn định so với cuối ngày hôm qua.

Động thái nâng lãi suất của Mỹ không tác động quá lớn đến thị trường vàng. Giá vàng thế giới phiên giao dịch sáng nay đang ở mức 1.196 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với phiên trước đó. Giá vàng biến động trong biên độ hẹp sau thông báo của Fed và chịu áp lực khi đồng USD hồi phục trên thị trường quốc tế.

Trong khi đó, giá vàng SJC sáng nay được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết ở mức 36,4 triệu đồng/lượng mua vào và 36,54 triệu đồng/lượng bán ra, tăng nhẹ so với phiên trước.

Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

Thái Phương