Chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa - Ảnh 1.

Bảng trần giá vé máy bay Bộ GTVT đề xuất áp dụng cho năm 2019

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa công bố dự thảo thông tư khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa. Đây là lần đầu tiên khung trần giá vé máy bay nội địa được đưa ra dưới dạng thông tư, trước đây khung giá này dưới dạng văn bản do Cục Hàng không Việt Nam ban hành.

Bộ GTVT đề xuất giá trần vé máy bay cho khoảng cách dưới 500 km có giá tối đa 1,6 triệu đồng. Đây là mức trần thấp nhất. Mức trần cao nhất là 3,75 triệu đồng đối với các đường bay 1.280 km trở lên.

Mức giá trần này đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho 1 vé máy bay, trừ: Thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ đơn vị vận hành nhà ga, an ninh; dịch vụ tăng thêm mà khách có quyền lựa chọn sử dụng hoặc không.

Như vậy, trần giá vé máy bay vẫn được giữ nguyên như quy định đang áp dụng từ tháng 8-2015.

Hiện mức kê khai giá tối đa của hãng hàng không chiếm từ 76-79% so với mức giá trần hiện hành (tùy theo từng đường bay).

Từ đầu năm 2018, các hãng hàng không trong nước đã đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu điều chỉnh tăng trần giá vé máy bay, do mức trần hiện áp dụng từ năm 2015, trong khi giá nhiên liệu đã tăng nhiều so với thời điểm đó.

Sau đó, một số hãng đã tăng phụ phí khiến giá vé máy bay tăng hơn 2,5%, tác động lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tại cuộc họp tháng 6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá, đã yêu cầu Bộ GTVT rút kinh nghiệm để xảy ra tình trạng trên. Không để thời điểm điều chỉnh giá vé trong lúc người dân đi lại nhiều và đưa nội dung điều chỉnh giá vé hàng không vào phương án kiểm soát giá của bộ.

D.Ngọc