Nắn trái cây “độc” bán Tết

Tin mới

28/11/2014 22:15

Tết Ất Mùi năm nay nông dân một số tỉnh ĐBSCL sẽ tung ra thị trường nhiều loại trái cây “độc”.

Lần đầu tiên, nông dân trồng bưởi ở ĐBSCL được một doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội cung cấp vật tư (khuôn), kỹ thuật và bao tiêu 100% sản phẩm bưởi bàn tay Phật (hay còn gọi là bưởi Cát Tường). Mẫu bưởi mới này được “nặn” từ giống bưởi Năm Roi không hạt.

Toàn bộ sản phẩm được DN ký bao tiêu với Câu lạc bộ Tạo hình bưởi ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (gọi tắt là CLB). CLB này làm đầu mối cho khoảng 120 nhà vườn ở Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và Trà Vinh tham gia sản xuất bưởi Cát Tường trên diện tích 150 ha.

CLB còn cho ra lò khoảng 5.000 trái bưởi hồ lô, giảm gần phân nửa so với dịp Tết năm rồi nên dự kiến giá bán sẽ tăng khoảng 20%. Ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm CLB, cho biết nguyên nhân bưởi hồ lô giảm sản lượng do gặp khó khăn trong việc kích thích ra hoa, cộng thêm thời tiết mưa nhiều nên bưởi vừa ra hoa đã bị rụng. Đổi lại, CLB vớt vát lại khá nhiều bưởi Cát Tường.

Ông Liêm với bộ sản phẩm dưa hấu xe hơi, dưa hấu thỏi vàng và dưa hấu vuông Ảnh: Ngọc Trinh
Ông Liêm với bộ sản phẩm dưa hấu xe hơi, dưa hấu thỏi vàng và dưa hấu vuông Ảnh: Ngọc Trinh

Trong khi đó, nghệ nhân tạo hình trên dưa hấu Trần Thanh Liêm (ngụ phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) sẽ tung ra thị trường 500 cặp dưa hấu hình thỏi vàng, xe hơi, dưa vuông…

Ông Liêm còn “nắn” được khoảng 50 cặp dưa hấu hình trái tim có bản đồ Việt Nam, trong đó nổi bật lên 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Dự kiến bưởi Cát Tường khi tung ra thị trường sẽ có giá bán trên 1 triệu đồng/quả
Dự kiến bưởi Cát Tường khi tung ra thị trường sẽ có giá bán trên 1 triệu đồng/quả

Nhiều năm trắng tay

Mấy chục năm trước, gia đình ông Liêm chuyên trồng lúa và rau màu chỉ đủ mua gạo cho gia đình. Sau đó ông quyết định chuyển sang trồng dưa hấu. Đến năm 2004, tình cờ xem được một tài liệu về trái dưa hấu vuông ở Nhật Bản, ông Liêm bắt đầu mày mò chế tạo ra khuôn hình vuông, rồi cho trái dưa còn nhỏ vào để khi phát triển, dưa sẽ định hình theo.

Sau nhiều lần thất bại, ông Liêm đúc kết được nhiều kinh nghiệm và Tết năm 2005, lần đầu tiên dưa hấu vuông do ông sản xuất được bán tại siêu thị Metro với giá khá cao. Những năm tiếp theo, ông cải thiện khuôn để dưa đẹp và to hơn. Trên mỗi cặp dưa hấu vuông của ông đều có khắc hình tiên đồng, ngọc nữ và câu “Chúc mừng năm mới”, “Vạn sự như ý”.

Tương tự, để cho ra đời bưởi hồ lô có thương hiệu trên thị trường nhiều năm qua, CLB của ông Thành cũng trải qua nhiều lần thất bại, thậm chí có năm thua lỗ nặng. Đặc biệt, đối với bưởi Cát Tường, CLB tuy được cung cấp khuôn mẫu từ tháng 9-2011 nhưng nhiều năm liền sản xuất đều trắng tay do khuôn bị vỡ khiến trái bưởi không tạo hình như ý.

“Bưởi Cát Tường có hình 2 bàn tay ốp chặt vào thân quả tạo cảm giác vững vàng, thể hiện lòng thành kính. Dáng bưởi cao, cuống và lá được chăm chút kỹ nên luôn tươi xanh. Trọng lượng giữa các quả khá đồng đều nên phù hợp dùng để chưng trên bàn thờ ông bà, tổ tiên” - ông Thành giới thiệu.

Ngọc Trinh - Phạm Công
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI