“Bán cho tôi 2 miếng 5 chỉ và 1 miếng 2 chỉ” - một khách hàng tại tiệm vàng Mi Hồng (TP HCM) đề nghị. “Chỉ còn vàng nhẫn và vàng miếng 1 chỉ giá 3,39 triệu đồng, anh mua không?”- nhân viên tiệm vàng này hỏi lại. Trong khi đó, hàng trăm khách hàng tiếp tục gửi xe, vào tiệm vì cho rằng mua vàng trong ngày Thần tài sẽ gặp may mắn cả năm.

Vợ chồng giám đốc ra giữ xe

Lúc 9 giờ, hàng chục nhân viên tiệm vàng Mi Hồng liên lạc với nhau bằng bộ đàm để hướng dẫn khách hàng. Do lượng khách quá đông, ngay cả ông Nguyễn Tú Mi (Giám đốc Công ty Vàng Mi Hồng, quản lý hệ thống tiệm vàng Mi Hồng) và vợ phải ra giữ xe. Đến 14 giờ cùng ngày, ông Mi cho biết hệ thống của công ty đã bán hết vàng miếng loại 1-5 chỉ, nhẫn thì còn.

Nhiều người chen nhau mua vàng trong ngày Thần tài ở TP HCM trong ngày mùng 10 tháng giêng Ảnh: Tấn Thạnh
Nhiều người chen nhau mua vàng trong ngày Thần tài ở TP HCM trong ngày mùng 10 tháng giêng Ảnh: Tấn Thạnh

Tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp) thuộc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), anh Lê Việt Thắng (ngụ quận 1) hỏi nhân viên: “Vàng miếng 1 chỉ giá bao nhiêu?”. Nhân viên này trả lời: “3,3 triệu đồng cộng tiền gia công 50.000 đồng là giá của các vàng miếng Thần - Tài - Lộc”. Anh Thắng đồng ý mua nhưng phải chờ hơn 30 phút mới nhận được hàng. Đến 17 giờ, 80% trong 100.000 sản phẩm vàng được PNJ tung ra trong ngày Thần tài đã tiêu thụ, doanh thu đạt trên 200 tỉ đồng.

Khoảng 10 giờ, tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC, quận 3), dòng người xếp hàng mua vàng mỗi lúc một đông. Bên ngoài, bãi giữ xe không còn chỗ trống nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn chờ tới lượt mình. Bên trong, khách mua hàng phải lấy số thứ tự chờ tới lượt. Một khách hàng đang chờ ở quầy mua bán vàng miếng cho biết anh đã chờ 40 phút ở phòng bên cạnh nhưng hết loại 1 chỉ nên qua đây bốc số chờ mua vàng miếng loại 5 phân. “Số của tôi là 216 mà giờ mới gọi đến 150, không biết bao giờ sẽ tới lượt” - anh sốt ruột.

Theo nhân viên SJC, lượng khách đến giao dịch dịp này tăng nhiều từ vài ngày qua nhưng những hôm trước chủ yếu là mua sỉ về bán lại. Từ sáng 17-2, lượng khách hàng mua lẻ mới tăng mạnh.

Nhiều tiệm vàng ở khu vực Tân Định, Gò Vấp, chợ Bến Thành… cũng luôn có vài chục khách hàng chờ mua.

Bán thâu đêm

Theo ghi nhận tại nhiều ngân hàng (NH) thương mại ở TP HCM, lượng khách đến giao dịch gửi tiết kiệm, mua vàng cầu may cũng tăng khá mạnh. Nhiều khách hàng chờ đến ngày Thần tài mới tới NH đáo hạn sổ tiết kiệm, gửi thêm tiền hoặc mở sổ mới.

Một nhân viên tại phòng giao dịch của HDBank trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 cho biết nhiều khách hàng đã gọi điện đặt trước vàng miếng SJC để “giữ chỗ” vì sợ hết. Chị Nguyễn Mỹ Loan (ngụ quận 9), đang giao dịch tại NH này, cho rằng ngày Thần tài đến mở sổ tiết kiệm sẽ có một năm may mắn.

Lúc 15 giờ cùng ngày, giá bán vàng miếng SJC là 33,75 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với đầu ngày; vàng nhẫn bán ra quanh mức 3,3 triệu đồng/chỉ. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.200 USD/ounce, biến động không đáng kể so với phiên trước.

Một số doanh nghiệp kinh doanh vàng ở TP HCM cho biết kéo dài thời gian giao dịch đến 21-22 giờ trong ngày Thần tài.

Tăng mạnh nguồn cung

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, rút kinh nghiệm năm trước, năm nay, lượng cung sản phẩm trong ngày Thần tài tăng mạnh. Đại diện Công ty DOJI cho biết đã tung ra thị trường 10.000 sản phẩm trước Tết và thêm 70.000 sản phẩm trong 2 ngày mùng 9 và 10 tháng giêng. PNJ cũng tăng thêm 20% sản phẩm.

Để chuẩn bị cho ngày Thần tài, SJC đã tung ra hơn 200.000 sản phẩm trong cả nước, riêng tại TP HCM là hơn 50.000 sản phẩm. Một số sản phẩm của SJC được khách hàng mua nhiều là vàng Thần tài loại 1 chỉ, vàng may mắn Vạn sự như ý, tượng vàng 3D hình Tôn Ngộ Không, tượng Thần tài, các sản phẩm 12 con giáp trước đây được sản xuất 2D nay có thêm phiên bản 3D.

Thy Thơ - Thái Phương