Nếu bị kiện, Indochina Airlines sẽ hầu toà vì... chưa có tiền trả nợ

Tin mới

13/10/2009 18:56

(NLĐO)- Nếu không đảm bảo yêu cầu về vốn pháp định, không thỏa thuận được với các đối tác đang yêu cầu thanh toán nợ và không có phương án khả thi đảm bảo tài chính cho hoạt động khai thác, Indochina Airlines sẽ bị thu hồi quyền vận chuyển hàng không từ ngày 1-1-2010.

Đó là nội dung chính của văn bản vừa được Phó cục trưởng Cục Hàng không VN (HKVN) Lại Xuân Thanh ký yêu cầu Indochina Airlines của nhạc sĩ Hà Dũng báo cáo tình hình công nợ và bổ sung vốn pháp định, phương án bảo đảm tài chính cho hoạt động khai thác. Thời hạn báo cáo bằng văn bản là trước ngày 20-10.

Đây là văn bản thứ hai về cùng nội dung trong vòng chưa đầy một tháng mà Cục HKVN yêu cầu Indochina Airlines thực hiện. Trước đó, tại văn bản số 2986/CHK-VTHK, Cục HKVN yêu cầu Indochina Airlines báo cáo trước ngày 15-9 nhưng đến nay, hãng này vẫn chưa có công văn phản hồi; ngay cả việc xin lùi thời hạn báo cáo cũng chỉ được trao đổi qua… điện thoại.

Đại diện Indochina Airlines cho biết đã dự thảo công văn báo cáo Cục HKVN và đang chờ Ban lãnh đạo phê duyệt.

Về các đối tác của Indochina Airlines, hiện các đơn vị này  đang gửi công văn thúc ép thanh toán công nợ đúng hạn. Riêng khoản tiền mua nhiên liệu của Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco) trả mỗi ngày khoảng 280-310 triệu đồng, do tình hình tài chính khó khăn, có ngày không thanh toán được nên số tiền nợ lũy kế đến nay đã lên đến 18 tỉ đồng.

Vinapco đã gửi Indochina Airlines công văn thông báo nếu không thanh toán đúng hạn sẽ kiện ra tòa án kinh tế. Indochina Airlines cho hay hãng đã thu xếp để Vinapco đồng ý giãn nợ nhưng đại diện Vinapco nói rằng Tổng giám đốc Hà Dũng thừa nhận… nếu có kiện ra tòa thì chỉ còn cách hầu kiện chứ chưa có tiền trả.

Trước đó, Indochina Airlines thông báo HĐQT công ty đã thống nhất đầu tư thêm 150 tỉ đồng để đảm bảo cân đối tài chính cho hoạt động kinh doanh trong năm 2009-2010 và bác bỏ thông tin tài chính khó khăn vì phương án kinh doanh không đủ thuyết phục cổ đông bỏ vốn.
T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI