Ngân hàng có nợ xấu trên 3% không được cho vay mua cổ phiếu

Tin mới

21/11/2014 14:27

(NLĐO) – Ngân hàng thương mại chỉ được cho vay đầu tư kinh doanh cổ phiếu khi có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%.

Ngày 20-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 36/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-2-2015, quy định các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn hoạt động tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, ngân hàng thương mại (NHTM) chỉ được mua và nắm giữ cổ phiếu (bao gồm các khoản ủy thác cho tổ chức, cá nhân khác và cổ đông của NHTM mua, nắm giữ cổ phiếu) không quá 2 tổ chức tín dụng khác và tỉ lệ nắm giữ ở mỗi tổ chức là dưới 5%. Đồng thời, khi sở hữu cổ phần của tổ chức tín dụng khác, NHTM phải có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%.

Ngân hàng không được cho vay đầu tư cổ phiếu khi có nợ xấu từ 3% trở lên. Ảnh minh họa
Ngân hàng không được cho vay đầu tư cổ phiếu khi có nợ xấu từ 3% trở lên. Ảnh minh họa

NHTM cũng không được cử người tham gia HĐQT tại tổ chức tín dụng đã mua, nắm giữ cổ phiếu trừ trường hợp tổ chức tín dụng đó là công ty con hoặc NHTM tham gia tái cơ cấu, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém theo chỉ định của NHNN. Chủ tịch và các thành viên HĐQT, hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc), ban kiểm soát, cổ đông lớn, công ty con của NHTM và người có liên quan không được ủy thác cho tổ chức khác mua, nắm giữ vốn cổ phần có quyền biểu quyết đó.

Tuy vậy, nếu được NHNN chấp thuận tham tái cơ cấu, hỗ trợ tài chính cho ngân hàng khác thì NHTM được phép nắm giữ trên 5% vốn cổ phần của ngân hàng đó.

Mặt khác, Thông tư 36 cũng quy định các NHTM cho vay đầu tư kinh doanh cổ phiếu không quá 5% vốn điều lệ; không được cấp tín dụng, ủy thác cho công ty con, công ty liên kết để các công ty này đầu tư kinh doanh, hoặc cho vay để đầu tư cổ phiếu.

Ngoài ra, NHTM không được nhận tài sản bảo đảm là cổ phiếu của chính mình khi cho khách hàng vay tiền đầu tư kinh doanh cổ phiếu, trừ trường hợp người vay tiền là CB-CNV của ngân hàng. Và NHTM chỉ được cho vay đầu tư kinh doanh cổ phiếu khi có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%.

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI