Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thông tin ngắn gọn: "Liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố ngày 8-9-2017 đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc NHNN Việt Nam, NHNN có ý kiến chính thức như sau: NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật và cần đợi kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng. Việc này không ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng".

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc khởi tố ông Đặng Thanh Bình - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Bình - Ảnh: TTXVN

Ông Đặng Thanh Bình có thâm niên 25 năm công tác trong ngành ngân hàng và từng được luân chuyển qua nhiều vị trí cấp Vụ tại NHNN. Cụ thể, năm 1994, ông Phạm Thanh Bình được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính. Năm 1997, ông Phạm Thanh Bình chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế. Năm 2002, ông Bình tiếp tục được chuyển sang vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. 3 năm sau, ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc NHNN vào tháng 5-2005 và đây là chức vụ cao nhất của ông Đặng Thanh Bình cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2015.

Các lĩnh vực ông Đặng Thanh Bình được phân công phụ trách ở vị trí Phó Thống đốc NHNN gồm: giúp Thống đốc giải quyết các công việc được ủy nhiệm. Phụ trách công tác thanh tra giám sát ngân hàng; phòng chống rửa tiền; thông tin tín dụng; công tác pháp chế; hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động bảo hiểm tiền gửi, hoạt động của các hiệp hội trong ngành ngân hàng. Ông Đặng Thanh Bình cũng trực tiếp chỉ đạo, phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Pháp chế, Trung tâm Thông tin tín dụng thuộc NHNN.

Năm 2013, ông Đặng Thanh Bình được Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình có quyết định giao kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC. Đến năm 2015, ông Đặng Văn Bình nhận quyết định nghỉ hưu.

Như báo Người Lao Động đã đưa tin, chiều 8-9, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình (SN 1954), nguyên Phó Thống đốc NHNN về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ông Bình bị khởi tố vì liên quan đến đại án kinh tế Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỉ. Cơ quan tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Đặng Thanh Bình.

T.Hà