Ngày 25-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước tuyên bố mua toàn bộ cổ phần của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Đây là ngân hàng thứ hai sau NH Xây dựng (VNCB) mà NH Nhà nước đã mua lại. NH Nhà nước khẳng định toàn bộ quyền, lợi ích của người gửi tiền tại OceanBank sẽ được bảo đảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cùng ngày, OceanBank tổ chức đại hội cổ đông năm 2015. Theo đó, OceanBank trình đại hội thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ do vốn pháp định bị âm. Tuy nhiên, các cổ đông OceanBank không thông qua việc bổ  sung vốn điều lệ. Lập tức, NH Nhà nước quyết định mua lại NH này.

Thời gian qua, OceanBank bộc lộc nhiều yếu kém. Việc quản trị, điều hành vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất của OceanBank, NH Nhà nước đã đặt NH này vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

NH Nhà nước cho biết với tổn thất nặng nề, trong khi OceanBank không có giải pháp để tăng vốn điều lệ, bảo đảm mức vốn pháp định nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại, yếu kém. Căn cứ quy định của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD), Quyết định số 48/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NH Nhà nước đã mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của cổ đông hiện hữu tại OceanBank, giúp NH Nhà nước chủ động trong việc tái cơ cấu OceanBank, bảo đảm việc chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan yếu kém từ OceanBank  đến các NH khác.

Theo đó, NH Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách của các cổ đông hiện hữu NH này; chỉ định NH Công thương Việt Nam (VietinBank) tham gia quản trị OceanBank.

NH Nhà nước cũng đã chỉ định ông Đỗ Thanh Sơn, nguyên là Giám đốc chi nhánh 11 của Vietinbank làm người đại diện để xử lý các công việc liên quan tại Oceanbank, thay cho bà Đào Thị Thúy đã thôi chức vụ chủ tịch HĐQT từ ngày 3-4. Trước đó, bà Thúy được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT thay cho bà Nguyễn Minh Thu - người đã bị bắt tạm giam do liên quan đến vụ việc của ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank.

Thy Thơ