Ngân hàng Nhà nước: “Người dân bình tĩnh với giá vàng”

Tin mới

17/09/2012 23:23

Trong khi thị trường vàng có nhiều biến động, Ngân hàng Nhà nước đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường

Ngày 17-9, Phó Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Lê Minh Hưng đã có bài phát biểu với báo giới về diễn biến của thị trường vàng trong những ngày qua.

Theo phó thống đốc, thị trường vàng trong nước biến động phức tạp chủ yếu do ảnh hưởng của giá thế giới và chịu tác động mạnh mẽ của các sự kiện trong nước diễn ra gần đây. Khác với các giai đoạn trước đây, thị trường trong nước không xuất hiện “cơn sốt” vàng dù giá thế giới tăng mạnh.
NH Nhà nước đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ổn định thị trường vàng như cho phép tổ chức tín dụng gặp khó khăn về thanh khoản vàng được vay vốn bằng vàng, ra quy định về tổ chức, quản lý sản xuất vàng miếng nhằm chuyển đổi vàng thương hiệu khác sang SJC, gia công lại vàng SJC móp méo…
“NH Nhà nước tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng áp dụng biện pháp thích hợp để thị trường dần đi vào ổn định. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh khi tham gia mua bán vàng để tránh những thiệt hại không đáng có” - phó thống đốc nhấn mạnh.
Trong khi đó, phiên giao dịch ngày 17-9, giá vàng trong nước biến động ngược chiều với giá thế giới - điều khá lạ trong nhiều tuần qua. Mở cửa đầu ngày, giá vàng trong nước ở mức 46,7 triệu đồng/lượng mua vào, 47,05 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 200.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần.
Sau đó, giá vàng liên tục điều chỉnh giảm mạnh rời khỏi mốc 47 triệu đồng/lượng. Gần cuối ngày, giá vàng SJC dao động quanh mốc 46,85 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tính chung trong ngày, giá vàng giảm 200.000 đồng/lượng so với ngày cuối tuần qua và giảm gần 600.000 đồng/lượng so với “đỉnh” của tuần trước. Ngược lại, giá vàng thế giới gần như không thay đổi so với phiên đóng cửa cuối tuần khi dao động quanh vùng 1.770 USD/ounce.
Theo các công ty vàng, khi giá vàng “lên đỉnh” 47,4 triệu đồng/lượng vào tuần trước, khiến lực chốt lời tăng mạnh. Đến đầu tuần, giá vàng tiếp tục lình xình rồi đi ngang, xu hướng bán ra vẫn tiếp diễn giúp giá vàng hạ nhiệt.
Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI