Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Phiên giao dịch ngày 18-11, giá USD trong các NH thương mại tiếp tục xu hướng đi lên. Vietcombank niêm yết mua vào 22.395 đồng/USD, bán ra 22.465 đồng/USD, tăng 20 đồng mỗi USD so với phiên trước.

Tại Eximbank, giá USD mua vào ở mức 22.420 đồng/USD, bán ra lên tới 22.490 đồng/USD, cao hơn Vietcombank 25 đồng mỗi USD. Giá USD mua vào tiền mặt của Eximbank cũng được nâng lên mức 22.440 đồng/USD.

Trong khi đó, tỉ giá trung tâm được NHNN công bố cũng tăng phiên thứ 11 liên tiếp ở mức 22.112 đồng/USD.

Theo NHNN, những ngày qua, tỉ giá có xu hướng tăng, đến chiều 17-11, tỉ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ở mức khoảng 22.450 đồng/USD, mức tỉ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với cuối năm 2015.

Trong hơn 10 tháng đầu năm, tỉ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định, tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỉ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. NHNN mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, theo NHNN từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi như cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm…

Cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được NHNN kiểm soát ở mức hợp lý, một phần nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng sẽ được đáp ứng bằng nguồn tín dụng ngoại tệ của hệ thống NH khi NHNN tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ quy định đến hết năm 2017. Việc điều hành tỉ giá linh hoạt theo cả hai chiều đã giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ...

Trong thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

T.Phương