Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chiều nay 6-8 công bố các quyết định điều chỉnh lãi suất, có hiệu lực từ ngày 6-8-2020 nhằm phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô cũng như mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Theo đó lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng tại NHNN bằng VNĐ là 0,5%/năm và lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VNĐ là 0%/năm, giảm 0,5% so với mức lãi suất trước đó được NHNN ban hành theo quyết định ký ngày 16-3-2020.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm một loạt lãi suất - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh lãi suất - Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, mức lãi suất tiền gửi bằng VNĐ của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại NHNN cũng giảm xuống 0,8%/năm, giảm 0,2% so với mức lãi suất được NHNN ban hành kèm theo quyết định được ký ngày 16-3-2020.

Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN giảm còn 0,8%/năm, tương đương mức giảm 0,2% so với mức lãi suất được NHNN ban hành kèm theo quyết định được ký ngày 16-3-2020.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, NHNN tiến hành điều chỉnh giảm với các mức lãi suất nói trên. Lần điều chỉnh gần đây nhất là ngày 16-3-2020.

Theo NHNN, từ đầu năm đến nay, NHNN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp điều hành chính sách tiền tệ ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhờ đó, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, lạm phát được kiểm soát và mặt bằng lãi suất thị trường giảm.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hỗ trợ khẩn cấp cho thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam 9 tỉ đồng, trong đó Đà Nẵng 6 tỉ đồng, Quảng Nam 3 tỉ đồng.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 1, BIDV đã ủng hộ cho các bệnh viện, địa phương số tiền 17,66 tỉ đồng

D.Ngọc