Ngân hàng quốc doanh Trung Quốc bị cáo buộc bán vàng giả

Tin mới

15/10/2012 16:03

Một blogger đã đăng tải những thông tin khẳng định bạn mình đã mua phải vàng giả loại 1kg từ một ngân hàng quốc doanh.

Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ kinh doanh vàng giả
 
Thông tin trên được tờ Want China Times đăng tải ngày 14-10. Theo đó một blogger tại Bắc Kinh có tên "Jason" Feng Xiaoque cho biết đã gửi đi kiểm định và phát hiện những thỏi vàng mua từ Công thương Trung Quốc là vàng giả với lõi là kim loại Iridi.
 

“Sau khi mua thỏi vàng loại 1kg từ ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) với đầy đủ giấy chứng nhận chất lượng và hóa đơn, một người mua đã có ý định bán lại số vàng này cho một cơ sở chế tác vàng bạc. Ông chủ của cơ sở này đã chấp nhận mua sau khi xác nhận rằng số vàng này đúng là sản phẩm của ngân hàng ICBC. 
 
Tuy nhiên một tuần sau, khi ông gửi thỏi vàng tới Nam Kinh (thủ phủ tỉnh Giang Tô) để kiểm tra độ tinh khiết, ông đã nhận được kết quả phân tích rằng thỏi vàng này bị nhồi bên trong là kim loại Iridi”, Jason viết. 
 
Trong một bài viết khác blogger này cho rằng rất nhiều thỏi vàng đang được mua bán trên thị trường Trung Quốc có lõi là volfram hoặc iridium và tỷ lệ này có thể lên tới 40%. Chi phí sản xuất một thỏi vàng giả loại 400 ounce chỉ khoảng 50.000 USD, thấp hơn rất nhiều mức 400.000 USD của một thỏi vàng thật. 
 
“Mức độ đậm đặc của vàng và Iridi rất giống nhau, do đó khách hàng sẽ khó phát hiện đâu là vàng giả”, một nhà phân tích tại công ty tư vấn đầu tư vàng CGS Co., tại tỉnh Tứ Xuyên cảnh báo.
 
Sau khi được đăng tải thông tin này đã thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều nhau trong cộng động mạng Trung Quốc. Về phần mình, ngân hàng Công thương đã tuyên bố phủ nhận cáo buộc này với khẳng định “mọi thỏi vàng bán ra bởi ICBC đều có giấy chứng nhận chất lượng”, và rằng các sản phẩm vàng được xác định đạt chuẩn của họ đều có kết quả kiểm định đúng theo tiêu chuẩn quốc gia.  
 
Đây không phải lần đầu tiên một ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc bị cáo buộc bán vàng có vấn đề về chất lượng. Cách đây không lâu cộng động mạng nước này cũng xôn xao khi một số blogger đăng tải bài viết kèm hình ảnh cho thấy những món đồ lưu niệm bằng vàng do ngân hàng Bank of China bán tại dịp Olympic Bắc Kinh 2008 bị rỉ sét. 
Theo Thanh Tùng (Dân Trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI