icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngân hàng rao bán nông trường, trung tâm tiệc cưới để thu hồi nợ

Thái Phương

(NLĐO) – Khoản nợ từ vài trăm tỉ đồng đến cả ngàn tỉ đồng được nhiều ngân hàng thương mại thanh lý, với tài sản thế chấp gồm cả nông trường, trung tâm tiệc cưới…

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang rao bán hàng loạt tài sản bảo đảm cho khoản nợ của nhiều doanh nghiệp khác nhau, trong đó không ít tài sản được rao bán nhiều lần vẫn chưa xử lý xong.

Như BIDV vừa thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty CP Kiến trúc và xây dựng Archplus ở Hà Nội. Tài sản đấu giá là khoản nợ phát sinh từ đầu tư trái phiếu của công ty Archplus gồm toàn bộ dư nợ gốc và lãi, phí phạt đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ.

Tổng dư nợ tạm tính tới tháng 4-2021 là gần 500 tỉ đồng, với tài sản bảo đảm gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích hơn 1.431 mét vuông ở Hà Nội; 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty CP Thời trang NEM; bảo lãnh thanh toán của Công ty CP Thời trang NEM.

Ông Trương Việt Bình cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty Archplus.

Ngân hàng rao bán nông trường, trung tâm tiệc cưới để thu hồi nợ - Ảnh 1.

Trung tâm hội nghị tiệc cưới, khách sạn 4 sao ở quận 7, TP HCM được BIDV rao bán. Ảnhh: T.X

Giá khởi điểm của khoản nợ là hơn 326 tỉ đồng. Như vậy, mức giá khởi điểm của khoản nợ được BIDV rao bán đã giảm khá mạnh so với mức 500 tỉ đồng ở lần đầu tiên cách đây 2 tháng.

Một khoản nợ ngàn tỉ đồng cũng vừa được BIDV chi nhánh Phú Tài rao bán đấu giá là của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy. Khoản nợ này có tổng dư nợ trên 1.035 tỉ đồng, gồm nợ gốc và lãi vay, với nhiều tài sản bảo đảm từ trung tâm tiệc cưới, máy móc thiết bị, ôtô các loại…

Trong số này có quyền sử dụng đất và công trình trên đất ở đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7, TP HCM là trung tâm hội nghị tiệc cưới, nhà hàng khách sạn Crystal Palace. Công trình tiệc cưới này có quy mô 2 tầng hầm, 8 tầng nổi và sân thượng; diện tích sàn xây dựng lên tới 15.741 mét vuông..

Giá khởi điểm của khoản nợ này là 1.035 tỉ đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu TP Cần Thơ tại Agribank chi nhánh TP Cần Thơ.

Giá trị ghi sổ khoản nợ của Nông trường Sông Hậu TP Cần Thơ tạm tính đến tháng 3-2021 là 348 tỉ đồng, trong đó hơn 96 tỉ đồng dư nợ gốc.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ gồm các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp tài sản giữa Nông trường Sông Hậu và Agribank… Toàn bộ khoản nợ được đấu giá theo nguyên trạng, phương thức có sao bán vậy với giá khởi điểm hơn 228 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa thông báo phát mại toàn bộ nhà máy và hệ thống máy móc thiết bị, phương tiện vận tải phục vụ sản xuất bao bì xuất khẩu của Công ty TNHH Chế phẩm nhựa Minh Tường Việt Nam.

Tài sản phát mại gồm toàn bộ tài sản gắn liền với đất từ nhà ở văn phòng, nhà ăn công nhân, nhà xưởng sản xuất, đến hệ thống máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, phương tiện vận tải… Giá phát mại theo thỏa thuận.

Xu hướng các ngân hàng đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp của các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp để xử lý, thu hồi nợ đang gia tăng, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.., gặp nhiều khó khăn.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo