Ngày 10-6, Công ty CP Đầu tư Phương Trang đã chính thức phản hồi xung quanh thông tin về số nợ 3.000 tỉ đồng của công ty tại CB.

Phương Trang: Chỉ nợ 35 tỉ đồng

Theo phản hồi, việc CB đưa ra con số 3.000 tỉ đồng được cho là nợ xấu của Công ty CP Đầu tư Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh nhưng không nói đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỉ đồng là hợp pháp do chính Ngân hàng Đại Tín (nay là CB) định giá tại thời điểm vay mà ngân hàng đang cầm giữ. Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư Phương Trang chỉ thực nợ vay tại CB 35 tỉ đồng. Liên tục từ năm 2012 đến nay, Phương Trang đã nhiều lần làm việc và chủ động đề nghị CB đưa ra lộ trình xử lý dứt điểm dư nợ 3.436 tỉ đồng mà doanh nghiệp nhận được từ ngân hàng, đã được kiểm tra các dòng tiền giải ngân có sự chứng kiến của cơ quan quản lý.

Vận tải hành khách là hoạt động mang lại hiệu quả cho Phương Trang Ảnh: Tấn Thạnh

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phương Trang, ông Phạm Đăng Quan, cho rằng: “Chúng tôi đã đề nghị xử lý nợ bằng cách hoán đổi tài sản là sổ tiết kiệm để rút tài sản thế chấp nhưng không được CB giải quyết. Do đó, số dư nợ 3.436 tỉ đồng của Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh không phải là nợ xấu”.

Theo ông Quan, trong tổng số 14.500 tỉ đồng tài sản Phương Trang thế chấp tại CB (được định giá tại thời điểm vay vốn), chỉ có khoảng 200 tỉ đồng là xe khách các loại, còn lại là mấy trăm quyền sử dụng đất (có sổ đỏ). “Nếu CB có phương án xử lý dứt điểm, Phương Trang hoàn toàn có khả năng trả số nợ này. Giờ sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục làm rõ, việc CB đưa ra tòa kinh tế để đòi nợ là không đúng luật, chưa kể công bố thông tin gây nhầm lẫn làm tổn hại uy tín, thương hiệu của Phương Trang” - ông Quan bức xúc.

Trước đó, tại các buổi đối chiếu nợ vào tháng 12-2014 và 10-2015 có sự chứng kiến của cơ quan cảnh sát điều tra, nhóm Công ty Phương Trang chỉ nhận số nợ 3.436 tỉ đồng của 47 khoản vay và một khoản bán trái phiếu của Công ty CP Đầu tư Phương Trang. Do đó, doanh nghiệp này đề nghị trong khi chờ kết luận chính thức từ cơ quan cảnh sát điều tra, CB cần chủ động đưa ra lộ trình xử lý dứt điểm vụ việc đã tồn tại hơn 4 năm. “Chúng tôi chỉ là nạn nhân. Nếu CB không có phương án xử lý dứt điểm, Phương Trang sẵn sàng khởi kiện lại” - ông Quan khẳng định.

CB quyết tâm kiện

Trước đó, CB cho biết trong quý II/2016 sẽ tập trung xử lý các nhóm nợ xấu lớn, trong đó có gần 3.000 tỉ đồng liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Phương Trang đã được ngân hàng khởi kiện từ tháng 3 đến 5-2015. Từ nay đến hết năm 2016, CB sẽ củng cố hồ sơ, tiếp tục khởi kiện và xử lý tài sản toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo đúng quy định. Cũng theo lãnh đạo CB, nhóm nợ Công ty Phương Trang là một trong những nhóm nợ lớn, tồn đọng nhiều năm, từ thời ngân hàng cổ phần với hồ sơ pháp lý khá phức tạp.

Cùng ngày, ông Đỗ Tất Khá, Phó Tổng giám đốc phụ trách xử lý nợ xấu của CB, cho biết việc khởi kiện ra tòa để xử lý nợ xấu là hoạt động bình thường mà CB và nhiều ngân hàng khác phải làm. Đây là điều khoản mặc định trong tất cả hợp đồng giao dịch. Theo hồ sơ, trong 5 năm vay tại ngân hàng (từ năm 2011), nhóm Phương Trang chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

“Quan điểm của CB là muốn thu hồi nợ bằng tiền mặt. Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỉ đồng tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua nhưng kết quả làm việc không như mong muốn, CB buộc phải khởi kiện theo quy định. Số liệu tạm tính gần 3.000 tỉ đồng của 10 vụ việc liên quan đến nhóm nợ công ty Phương Trang đều nằm trong diễn biến lịch sử tín dụng của nhóm nợ này tại CB” - ông Khá nhấn mạnh.

Về thông tin tổng tài sản thế chấp của Phương Trang tại CB có trị giá lên tới 14.500 tỉ đồng nhưng không được giải tỏa gây khó khăn cho doanh nghiệp, ông Khá cho biết nhóm công ty Phương Trang vẫn đang khai thác số tài sản này. “CB chỉ hành động theo quy định. Hồ sơ và diễn biến vụ việc có thể theo dõi tại tòa” - đại diện CB nói.

Ngày 14-6, hai bên sẽ đối chất

Ông Phạm Đăng Quan cho rằng Công ty CP Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines) không có vay hay giao dịch với CB vì doanh nghiệp này mới thành lập khoảng 3 năm, trong khi các khoản nợ đã phát sinh từ nhiều năm trước.

Còn theo ông Đỗ Tất Khá, tên gọi mà CB đề cập để chỉ nhóm nợ có liên quan đến các doanh nghiệp mang thương hiệu Phương Trang và các cá nhân có liên quan.

Dự kiến, ngày 14-6, Phương Trang và CB sẽ có buổi làm việc để giải quyết những vướng mắc tồn đọng giữa hai bên.

THÁI PHƯƠNG