Từ đầu tháng 6 đến nay, các HTX, tổ hợp tác nuôi nghêu ở vùng biển Trà Vinh bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, với điệp khúc “được mùa nhưng rớt giá”, bà con ở vùng nuôi nghêu nơi đây đang phải lao đao, đối mặt nhiều nỗi lo toan khi đứng trước tình thế bị thất thu hàng tỉ đồng.


Một bãi nghêu ở bãi bồi ven biển Trà Vinh

Một bãi nghêu ở bãi bồi ven biển Trà Vinh

Tỉnh Trà Vinh hiện có 7 HTX và tổ hợp tác được nhà nước giao đất bãi bồi trên biển để nuôi nghêu. Xã viên và tổ viên tham gia nuôi nghêu đa phần là các hộ nghèo không có đất canh tác, sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, nghề nuôi nghêu ở Trà Vinh chưa bền vững khi chưa có sự ổn định về đầu ra của sản phẩm.

Nghêu rớt giá thê thảm, thương lái chả thèm thu mua

Nghêu vào mùa thu hoạch

Nghêu vào mùa thu hoạch

Vụ năm nay, HTX Tiến Thành thả nuôi hơn 2,7 tỉ đồng nghêu giống trên diện tích gần 200 ha bãi bồi ven biển và đang bước vào vụ thu hoạch rộ, ước tính sản lượng nghêu thương phẩm đạt trên 600 tấn. “Nghêu năm nay thu hoạch đạt năng suất cao hơn năm ngoái 100 tấn. Thế nhưng, giá nghêu thương phẩm bán ra chỉ được 17.000 đồng/kg, thấp hơn bình thường 4.000 đồng/kg, vậy mà vẫn không có thương lái đến thu mua hết sản lượng. Với tình hình giá cả hiện nay, ước tính HTX thất thu 2,4 tỉ đồng”- ông Phạm Văn Trường, Giám đốc HTX nuôi nghêu Tiến thành, cho biết.

Nghêu rớt giá thê thảm, thương lái chả thèm thu mua

Giá nghêu đang rớt thê thảm nhưng rất ít thương lái đến thu mua

Giá nghêu đang rớt thê thảm nhưng rất ít thương lái đến thu mua

Theo thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh, mỗi năm, sản lượng nghêu thương phẩm ở địa phương này bán ra thị trường khoảng 3.500 tấn. Bình quân, cứ 1 đồng vốn bà con đầu tư vào nuôi nghêu thì sẽ được khoảng 1 đồng lời. Thế nhưng, do không đảm bảo được tính ổn định của đầu ra nên nhiều bà con chán nản, không dám mạnh dạn nuôi nghêu, sợ “đem tiền bỏ biển”. Tình trạng thương lái liên kết để chèn ép giá cũng khiến cho việc sản xuất và tiêu thụ nghêu ở Trà Vinh càng trở nên khó khăn hơn.

Tin- ảnh: Hoàng Thùy