Người chăn nuôi “dính đòn” nhập khẩu trứng

Tin mới

18/08/2012 22:30

Trứng gà, vịt đang dư thừa, rớt giá nhưng Bộ Công Thương lại công bố cấp hạn ngạch nhập nửa triệu quả

Nhiều chuyên gia ngành nông nghiệp và người dân đang lo ngại việc Bộ Công Thương vừa công bố từ nay tới cuối năm 2012 sẽ nhập 40.000 tá trứng gà, vịt (gần 500.000 quả). Việc này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng trứng gia cầm đang rớt giá thê thảm.

“Phản cảm”

Bộ Công Thương cho rằng việc cấp hạn ngạch nhập khẩu trứng gia cầm là theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các sản phẩm trứng này phải qua bảo quản và làm chín trước khi nhập khẩu về Việt Nam. Giải thích về việc này, Phó Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, bà Phan Thị Diệu Hà, cho biết từ năm 2007 đến nay, Việt Nam phải cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 30.000 tá trứng gia cầm và tăng lên 5% mỗi năm.


Trứng gia cầm đang rớt giá, người chăn nuôi lao đao nhưng
Bộ Công Thương vẫn cấp hạn ngạch nhập khẩu 500.000 quả trứng

Bà Phan Thị Diệu Hà cũng thừa nhận hiện nguồn trứng gia cầm trong nước rất dồi dào, thậm chí cung cao hơn cầu. Trước lo lắng của người chăn nuôi về tình trạng rớt giá thê thảm và tồn đọng lượng trứng lớn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên trấn an: “Việc này đúng là rất phản cảm về mặt xã hội nhưng người chăn nuôi yên tâm vì từ năm 2007 đến nay, chưa có doanh nghiệp nào đăng ký nhập khẩu trứng” (?).

Việc người chăn nuôi gặp khó khăn đã diễn ra từ lâu. Bộ NN-PTNT đã có tờ trình với Thủ tướng về phương án giải cứu khẩn cấp. Thủ tướng cũng đã thông qua một số chính sách cấp bách nhằm hỗ trợ sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Trong khi chỉ đạo của Thủ tướng chưa triển khai kịp đến người chăn nuôi thì họ lại phải đối mặt với tác động từ hạn ngạch nhập khẩu trứng của Bộ Công Thương. 

Giá rớt gần 50%

Trước công bố của Bộ Công Thương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Thanh Sơn đưa ra “thảm cảnh”: Từ nhiều tháng qua, trứng gia cầm các loại đã giảm giá liên tục đến 47% - 48%, người chăn nuôi lỗ khoảng 500 đồng/quả. Theo ông Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2012, đã có 4,1 tỉ quả trứng gia cầm được sản xuất, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại miền Bắc, trứng gà công nghiệp xuất tại chuồng giá 1.700  - 1.800 đồng/quả vào tháng 1-2012 giảm còn 900 đồng/quả; trứng vịt thương phẩm cũng từ 2.400 đồng/quả xuống còn 1.500 đồng/quả. Tại miền Nam, giá còn thấp hơn. “Người chăn nuôi rơi vào cảnh vô cùng khó khăn. Mặt hàng trứng không để được lâu nên phải sản xuất gối đầu để cung cấp cho thị trường và duy trì sản xuất nhưng làm ra thì lại ùn ứ, rớt giá. Nhiều hộ không có vốn tái đầu tư đã phải  “treo” chuồng, giảm đàn” - ông Sơn lo ngại. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, băn khoăn: “Dự báo giá thức ăn chăn nuôi còn tiếp tục tăng tối thiểu một đợt nữa từ nay tới cuối năm, sẽ càng làm cho ngành chăn nuôi điêu đứng”. Theo ông Trọng, trước tình trạng rớt giá như hiện nay thì việc công bố cấp hạn ngạch nhập 40.000 tá trứng có thể làm giá tiếp tục giảm sâu.

Ngoài ra, theo giới chuyên môn, việc công bố cấp hạn ngạch nhập khẩu trứng đã được làm chín có thể “tạo điều kiện” cho việc ồ ạt nhập khẩu trứng đã qua chế biến từ Trung Quốc về sản xuất nhân bánh nướng, bánh dẻo và nhiều thức ăn làm sẵn khác.

Nguy cơ thiếu hụt thực phẩm

Trước tình hình sức mua giảm, giá rớt mạnh, nhiều chuyên gia đã cảnh báo tình trạng “treo” chuồng, trại trên diện rộng. PGS-TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, nhận định: “Việc giảm nhanh đàn gia súc, gia cầm hiện nay, có nơi tới 60%, là rất lo ngại. Việc này sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt thực phẩm trong tương lai gần. Vì thế, vào thời điểm này, việc công bố hạn ngạch cũng như xem xét cho nhập khẩu trứng, sản phẩm thịt gia súc, gia cầm cần hết sức cân nhắc”.

Bài và ảnh: BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI