Ngay từ chiều qua (10-2), các cửa hàng bán cá cảnh, cá giống trên các tuyến đường Nguyễn Thông (quận 3), Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Lưu Xuân Tín (quận 5)… đã có rất đông người đến mua cá chép, cá hồng với giá 30.000-70.000 đồng/cặp; cá cảnh loại nhỏ có giá 30.000 đồng/10 con.

Ngoài ra, trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) cũng bày bán cá chép Nhật (cá koi) loại nhỏ (bằng ngón tay út) với giá 400.000 đồng/con. Khách mua loại cá này chủ yếu là những người có điều kiện kinh tế khá giả.

Bà Lê Thu Vân, bán cá cảnh trên đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), cho biết năm nay sức mua có phần giảm đi. Trong cả ngày hôm qua, bà Vân bán được hơn 200 con cá chép, cá hồng các loại, chỉ bằng một nửa so với năm ngoái.

Các điểm bán cá cảnh đưa tiễn ông Táo đã nhộn nhịp từ ngày hôm qua 10-2.
Các điểm bán cá cảnh đưa tiễn ông Táo đã nhộn nhịp từ ngày hôm qua 10-2.

Những người bán cá cảnh cho biết hầu hết người mua đều chọn cá hồng có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, một số khác vận chuyển từ Campuchia sang qua đường cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Một người kinh doanh cá cảnh trên đường Nguyễn Thông (quận 3) tiết lộ: “Đa phần cá phóng sinh rất yếu, dễ chết nên được bán giá rẻ. Còn những con khỏe mạnh sẽ giữ lại nuôi lớn bán có tiền hơn”.

Cá chép, cá hồng được bán với giá phổ biến từ 30.000-70.000 đồng/cặp.
Cá chép, cá hồng được bán với giá phổ biến từ 30.000-70.000 đồng/cặp.

Ở thị trường miền Bắc, theo trang báo điện tử Zing, trung tâm đầu mối buôn bán cá lớn nhất ở Hà Nội, chợ cá Sở Thượng, Yên Sở rực vàng trong ngày Tết ông Công, ông Táo. Phổ biến nhất ở đây là cá vàng, được đưa về từ các vùng Phú Thọ và Hải Dương.  2 loại cá vàng: cá vàng ta con nhỏ, thon, da bóng và cá vàng lai màu đậm, con to, giá bán dao động 70.000-100.000 đồng/kg được mua bán nhiều nhất.

Nhiều người chọn mua cá chép Nhật (cá koi) loại nhỏ để phóng sinh với quan niệm may mắn, tích đức.

Nhiều người chọn mua cá chép Nhật loại nhỏ để phóng sinh với quan niệm may mắn, tích đức.

Các tiểu thương ở chợ cho biết năm nay do thời tiết ẩm, ấm nên cá phát triển tốt, giá rẻ hơn so với năm trước. Thời điểm đầu tháng 12 âm lịch, cá có giá 200.000-300.000 đồng/kg nhưng giáp lễ ông Công, ông Táo giá xuống chỉ còn 70.000-100.000 đồng/kg.

Cũng tại Hà Nội, giới nhà giàu còn có nhu cầu mua cá koi loại nhỏ với giá khoảng 200.000 đồng/con để đưa tiễn ông Táo với quan niệm mang lại may mắn, xua đuổi rủi ro, tích đức cho năm mới. 3 con cá đủ bộ cúng lễ thường có giá 500.000 - 600.000 đồng.

Sáng 11-2 (nhằm 23 tháng Chạp), các bờ sông, bờ kênh ở TP HCM đông nghịt người mang cá ra thả để tiễn ông Táo về trời.

Người phóng sinh đủ thành phần, gồm nhân viên văn phòng, người buôn bán, sinh viên, nội trợ, người già, trẻ em…Vị trí thả cả tập trung ở dưới chân cầu Sài Gòn (quận 2), kênh Nhiêu Lộc (đoạn gần Cầu Lê Văn Sỹ, quận 3), chân cầu Bình Lợi (quận Bình Thạnh),....

Ghi nhận tại chân cầu Sài Gòn (quận 2) nhận thấy chỉ trong một buổi sáng, đã có hàng ngàn con cá được thả xuống sông. Sau khi phóng sinh xong, người dân Sài Gòn đã có ý thức thu gom tất cả túi nilon để bỏ vào thùng rác thay vì vứt luôn xuống sông như các năm trước.

Điều chưa đẹp mắt là cách vị trí phóng sinh không xa, một số người chờ sẵn để quăng lưới, thả dây câu để bắt cá lên, bán lại cho những người đến sau.

Một số hình ảnh thá cá phóng sinh đưa tiễn ông Táo tại TP HCM sáng ngày 11-2 tức 23 tháng Chạp:

Việc thả cá là một tục lệ cổ truyền của người dân Việt Nam, với ý nghĩa cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn để đưa ông Táo về trời.

Việc thả cá là một tục lệ cổ truyền của người dân Việt Nam, với ý nghĩa cá chép vượt vũ môn hóa rồng để đưa ông Táo về trời.

Nhiều người dân Sài Gòn đã có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Sau khi phóng sinh họ thu gom túi nilon để vào sọt rác.
Nhiều người dân Sài Gòn đã có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Sau khi phóng sinh họ thu gom túi nilon để vào sọt rác.
Ngay cạnh các điểm phóng sinh, một số người vô tư ngồi câu cá
Ngay cạnh các điểm phóng sinh, một số người vô tư ngồi câu cá
Nhiều người mang lưới để bắt cá bán lại cho những người đến sau
Nhiều người mang lưới để bắt cá bán lại cho những người đến sau
Tin-ảnh: Lê Phong