Người trồng rau điêu đứng

Tin mới

10/02/2014 20:42

Sau Tết, hàng trăm hộ dân trồng rau ở tỉnh Quảng Ngãi phải phá bỏ hoặc nhổ về làm thức ăn cho gia súc vì... không có người mua do thị trường Trung Quốc không nhập khẩu.

Tại xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh (vựa rau lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi) những ngày này, nông dân không buồn ra đồng thu hoạch. Các loại xà lách, củ cải, rau muống, đậu tây…  đã trổ bông. Một số hộ phải nhổ về cho bò, lợn ăn để giải phóng đất.

Ông Nguyễn Văn Quang (xã Tịnh Long) cho biết gia đình ông đầu tư hơn 2 triệu đồng để trồng 1.000 m2 mồng tơi, xà lách và rau cải để bán sau Tết. Đến thời điểm thu hoạch, giá rau rẻ như cho, thậm chí không có thương lái tới mua. “Chỉ 500 đồng/kg xà lách; còn rau cải, đậu tây chỉ 1.000 đồng/kg… vậy mà thương lái chê lên chê xuống” - ông Quang nói.

Ông Nguyễn Tấn Cảnh (xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh) đổ những bao đậu tây cho bò ăn vì không có người mua.
Ông Nguyễn Tấn Cảnh (xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh) đổ những bao đậu tây cho bò ăn vì không có người mua.

Theo thống kê, chỉ riêng xã Tịnh Long có hơn 100 ha rau xanh được nông dân trồng, trong đó hơn một nửa diện tích phải phá bỏ. Nhiều hộ trồng rau ở các nơi khác như huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Bình Sơn cũng chung cảnh ngộ.

Bà Lâm, chủ một vựa rau lớn ở tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sở dĩ các loại rau xanh rớt giá là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm. “Các loại rau như đậu tây, dưa leo… tại cửa hàng tôi còn hàng chục tấn chờ xuất sang Trung Quốc nhưng vẫn chưa xuất được” - bà Lâm cho biết.

Theo ông Võ Việt Chính, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng rau rẻ như hiện nay có thể một phần do thương lái ép giá, còn chủ yếu do cung vượt cầu. “Việc cung vượt cầu, chúng tôi không thể can thiệp được. Còn việc các thương lái ép giá, chúng tôi luôn phối hợp cùng cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý, bảo đảm quyền lợi cho nông dân trồng rau!” - ông Chính nói.

 

Tin-ảnh: T.Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI