Ngày 27-3, Ngân hàng Nhà nước (NH) đã chính thức thông tin xung quanh đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động của một số NH cổ phần gần đây.

Theo đó, trong lúc lãi suất huy động VNĐ của một số NH thương mại cổ phần được điều chỉnh tăng, trên thị trường cũng có không ít NH cổ phần giảm lãi suất huy động từ 0,1%-0,3%/năm. Chẳng hạn, VPBank giảm 0,1%-0,3%/năm các kỳ hạn, trong đó kỳ hạn 15 tháng mức giảm lên đến 0,3% xuống còn 7,3%/năm; các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1% xuống tương ứng 6,9%/năm và 7,1%/năm.

NHNN khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định
NHNN khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định

Tại VietCapital Bank, một số kỳ hạn cũng được điều chỉnh giảm 0,1%/năm; Vietbank giảm 0,1%-0,3%/năm các kỳ hạn 7 tháng, 12 tháng, 15 tháng hay VIB điều chỉnh giảm 0,1%-0,3%/năm tất cả các kỳ hạn.

Trong khi đó, Maritime Bank giảm 0,2%/năm mức lãi suất huy động kỳ hạn 18-36 tháng từ 7,4%/năm xuống còn 7,2%/năm; DongA Bank cũng thông báo giảm lãi suất 0,1%/năm kỳ hạn 1 tháng.

Đại diện NHNN cho rằng việc các NH thương mại điều chỉnh tăng, giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là bình thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số NH có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung cầu thị trường.

“Thực tế thanh khoản của cả hệ thống NH hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các NH vẫn giữ ổn định” - đại diện NHNN khẳng định.

Trước đó, một số NH thương mại đã điều chỉnh tăng khá mạnh lãi suất huy động, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng. Đặc biệt, một số NH phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh các kỳ hạn dài với mức lãi suất cao kỷ lục lên tới 9,2%/năm.

T.Phương