NH Nhà nước lên tiếng về thanh khoản của SCB

Tin mới

22/03/2013 00:00

Sau khi thị trường có thông tin Công ty IFM “phàn nàn” chưa rút được 500 tỉ đồng gửi tại Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn (SCB), ngày 22-3, NH Nhà nước đã có văn bản đề cập cơ cấu nợ và thanh khoản của SCB.

Theo NH Nhà nước,  SCB được hợp nhất từ 3 NH thương mại cổ phần là NH Sài Gòn, NH Việt Nam Tín Nghĩa và NH Đệ Nhất vào cuối năm 2011. Đến nay, SCB vẫn chi trả bình thường đối với các khoản tiền gửi của  người dân cũng như các khoản nợ vay tái cấp vốn của NH Nhà nước.
Dưới dự hỗ trợ và giám sát chặt chẽ của NH Nhà nước, SCB hiện đang thúc đẩy thực hiện các giải pháp cơ cấu tổng thể. Gần đây, NH Nhà nước cũng đã chủ trì cuộc họp với các  tổ chức tín dụng là chủ nợ của SCB để thống nhất nguyên tắc cơ cấu lại khoản tiền vay/tiền gửi.

NH Nhà nước cho biết sau tái cơ cấu hoạt động, SCB từng bước tháo gỡ khó khăn về thanh khoản do 3 NH trước đó để lại và đã cải thiện đáng kể thanh khoản, năng lực tài chính thông qua các giải pháp tăng vốn điều lệ, huy động vốn đầu tư nước ngoài, củng cố giá trị tài sản bảo đảm và đẩy mạnh xử lý nợ. Nhờ đó, huy động vốn của SCB đã tăng 35,9% trong năm 2012 và tăng 7% trong 2 tháng đầu năm nay.

Liên quan đến các khoản nợ của SCB, giới tài chính cho rằng có thể nhiều năm trước khách hàng đã gửi tiền vào các NH hợp nhất thành SCB với lãi suất quá cao. Do đó, sau khi hợp nhất, trách nhiệm chi trả có thể vượt sức chịu đựng của SCB.

Th.Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI