xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời kiến nghị về "giá mua điện tạm thời"

Minh Chiến

(NLĐO) - Các nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió kiến nghị giá mua điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 của Bộ Công Thương

Nhóm 23 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp vừa có văn bản kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về việc hướng dẫn, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới, thực hiện thanh quyết toán khi có giá chính thức trong hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện.

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời kiến nghị về giá mua điện tạm thời - Ảnh 1.

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Công Thương để tháo gỡ các vướng mắc về đàm phán giá bán, hợp đồng. Ảnh: NLĐO

Các nhà đầu tư dẫn thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20-5-2023 chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Tuy nhiên, nhóm 23 nhà đầu tư cho biết đến nay EVN chưa nhận được hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Công Thương. Do vậy, quá trình đàm phán sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trong những ngày vừa qua tiếp tục gặp vướng mắc.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư kiến nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư về mức giá tạm thời và cho phép EVN huy động lên lưới các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định.

Cùng với đó, hướng dẫn, chỉ đạo EVN quy định rõ các nội dung trong hợp đồng sửa đổi, bổ sung giá mua điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 của Bộ Công Thương, áp dụng cho đến khi có Giá mua điện chính thức.

Nhà đầu tư cũng kiến nghị bổ sung trong hợp đồng nội dung giá mua điện chính thức sẽ do bên mua điện và bên bán điện đàm phán và thống nhất. Sau khi thống nhất giá chính thức, sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng kiến nghị Bộ Công Thương sớm xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 15/2022/TT-BCT và Quyết định 21/QĐ BCT và ban hành các văn bản hướng dẫn theo quy định để các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp sớm có giá mua bán điện chính thức.

Theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7-1-2023 ban hành khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, giá trần dự án điện mặt trời chuyển tiếp đối với điện mặt trời mặt đất là 1.184,9 đồng/kWh; điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh; điện gió trong đất liền 1.587,12 đồng/kWh; điện gió trên biển 1.815,95 đồng/kWh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo