Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được xem như trung tâm trung chuyển của cụm kinh tế trọng điểm phía Nam. Với lợi thế nằm giữa khu tam giác TP HCM - Biên Hòa - Bà Rịa Vũng Tàu, Nhơn Trạch được kỳ vọng vươn mình để trở thành một đô thị sầm uất, hiện đại.

Năm 1996, thành phố mới Nhơn Trạch được phê duyệt quy hoạch lên đô thị loại II, dân số dự kiến năm 2005 là 100.000 (diện tích 2.000 ha) và đến năm 2020 khoảng 500.000 dân (khoảng 8.000 ha) với các khu chức năng như công nghiệp, dân dụng, đô thị...

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 1.

Trải qua gần 2 thập kỷ, thành phố mới Nhơn Trạch vẫn âm u, hoang lạnh lạ thường

Khi xuất hiện thông tin Nhơn Trạch "lên phố", kéo theo "cơn sốt đất" khá lớn với không ít nhà đầu tư từ TP HCM và vùng lân cận ùn ùn kéo về "đầu quân" gần 200 dự án lớn nhỏ.

Trong đó, đáng chú ý nhất là Khu đô thị Long Thọ - Phước An (nằm trên 2 xã Phước An và Long Thọ) triển khai từ năm 2005 với diện tích 224 ha. Đây được xem là một trong những nơi được triển khai hạ tầng sớm, hoành tráng nhất và từng được các nhà đầu tư đánh giá là miếng đất cực kì màu mỡ.

Thế nhưng, trải qua gần 2 thập kỷ, thành phố mới Nhơn Trạch vẫn âm u, hoang lạnh lạ thường.

Theo quy hoạch, đây sẽ là thành phố mới với nhiều khu dân cư hiện đại có các biệt thự, phố phường, nhà ở liền kề, chung cư, trường học, siêu thị, các trung tâm văn hóa, công viên... Thế nhưng, hiện tại diện tích các công trình đã xây dựng lấp đầy dự án chỉ như một vệt chấm li ti trên bản đồ quy hoạch.

Theo ghi nhận của PV, đặt chân đến thành phố mới Nhơn Trạch như đi vào thành phố “chết”. Tuy vào khung giờ cao điểm nhưng đường lớn vắng bóng người qua lại. Đường nhỏ thì dù phóng tầm mắt xa tít, "năm thì mười hoạ" mới thấy vài người đi qua.

Đi vào sâu bên trong khu đô thị càng thấy thêm sự hoang vắng khi từng hàng cỏ dại thi nhau mọc lên cao ngút bên cạnh các biệt thự, nhà cao tầng xây dở dang. Nhiều căn nhà lớn được đầu tư hoành tráng cũng rơi vào tình trạng “cửa đóng then cài”.

Anh Võ Đình Khối, một người dân sống tại đây cho biết ở khu này, hiện tại vẫn không khác gì nhiều so với hàng chục năm trước. Không còn cảnh nhà đầu tư dồn dập về đây tìm hiểu, phát triển dự án. Thỉnh thoảng có vài đoàn người đi ô tô xuống xem đất rồi lại ra về.

“Khu này lúc giờ cao điểm cũng thưa thưa thớt người qua lại, còn về chiều thì đường vắng nên hay xảy ra tình trạng cướp giật. Các anh thấy đó, hàng loạt bảng quảng cáo dự án treo rồi mặc cho mưa gió làm bạc màu", anh Khối nói.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 2.

Hiện tại diện tích các công trình đã xây dựng lấp đầy dự án chỉ như một vệt chấm li ti trên bản đồ quy hoạch

Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM có đầu tư dự án ở thành phố mới Nhơn Trạch cũng thở dài khi nhắc tới địa danh này.

"Theo dự kiến ban đầu, dự án này có thể đem lại lợi nhuận “khủng”. Thế nhưng, sau khi thực hiện và không tìm được khách hàng. Thêm vào đó, sự chậm chạp của các công trình phụ trợ và người mua thấy cảnh hoang vắng ở khu này, làm “hàng” không ra được nên đành chấp nhận ngâm tiền. Không chỉ công ty của tôi, rất nhiều nhà đầu cơ phải “chôn tiền” ở các dự án thuộc khu đô thị này", vị giám đốc nói.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân chính dẫn đến sự hoang vắng của “thành phố mới” Nhơn Trạch là do chưa kết nối được hạ tầng giao thông thuận tiện. Thành phố mới ở vị trí ngược đường so với trung tâm hành chính huyện Nhơn trạch và không có các tiện ích phục vụ xung quanh.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản, cho biết nguyên nhân chính khiến các dự án bất động sản ở đây “đứng hình” là do người mua đất khu này đang theo diện "xí phần" để dành hoặc chờ thời cơ lướt sóng. Trong khi đó, trên thực tế, cầu Cát Lái và sân bay Long Thành cũng chỉ tồn tại “trên giấy”, nên làm cho các tính toán của chủ đầu tư hoặc khách hàng rơi vào trạng thái “phá sản”.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy sự đìu hiu của thành phố mới Nhơn Trạch:

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 3.

Nhơn Trạch từng được kỳ vọng là khu đô thị sầm uất mới của Đông Nam Bộ kế cạnh TP HCM

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 4.

Khi xuất hiện thông tin Nhơn Trạch "lên phố", kéo theo "cơn sốt đất" khá lớn

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 5.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 6.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 7.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 8.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 9.

Đặt chân đến thành phố mới Nhơn Trạch như đi vào thành phố "chết"

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 10.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 11.

Nhà đầu tư nản lòng, đất thành phố mới Nhơn Trạch đìu hiu - Ảnh 12.

Rất nhiều nhà đầu cơ phải "chôn tiền" ở các dự án thuộc khu đô thị này

Theo Công Quang (Dân trí)