Nhà máy bia “đắp chiếu” giữa khu đất vàng

Tin mới

28/01/2013 11:52

Tại Hà Tĩnh, có một dự án với quy mô lớn đã phải bỏ dở không thể hoàn thiện và đi vào hoạt động, khiến một lượng lớn tài sản đầu tư và đất đai trở thành lãng phí mà nguyên nhân lại không xuất phát từ phía nhà đầu tư.Hình tượng biểu trưng nhà máy bia Toàn Cầu . Ảnh: VietNamNet

Nằm ngay cạnh cầu Phủ, thành phố Hà Tĩnh, năm 2004, dự án nhà máy bia Toàn Cầu được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 27.000m2. Theo cam kết của nhà đầu tư là công ty cổ phần hợp tác đầu tư Việt Trung dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2006. Thế nhưng sau một quá trình triển khai, khi phần lớn các hạng mục hạ tầng đã gần hoàn thiện, một số máy móc đã được tập kết về đây thì dự án bỗng dưng đình lại.

Khu đất “vàng”, theo như cách gọi của người dân về mảnh đất nằm ở vị trí đắc địa của thành phố trở thành bãi đất hoang. Dư luận lại thêm phần hoài nghi về tính khả thi của dự án này, bởi ngay từ đầu việc bố trí xây dựng nhà máy này trong khu vực đô thị đã khiến không ít người thắc mắc.

Từ một dự án được trông đợi sẽ đóng góp một nguồn ngân sách lớn cho thành phố sau khi đi vào hoạt động và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương, giờ đây lại trở thành điểm nóng trong bức tranh đô thị Hà Tĩnh. Nguyên nhân nào khiến dự án này đi vào ngõ cụt, đó là vấn đề mà mà trong nhiều phiên họp, cử tri và nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã không ít lần nêu lên.

Về vấn đề này, ông Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh cho biết: “Vì nhà đầu tư là đơn vị có công rất lớn trong phát triển kinh tế ở Hà Tĩnh, nên khi đầu tư dự án này, chính quyền đã tạo điều kiện tối đa. Tuy nhiên sau khi khởi công, cử tri cũng đã có nhiều ý kiến về vấn đề môi trường nếu nhà máy đi vào hoạt động. Vấn đề này chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh cũng đã họp nhiều lần và cuối cùng Tỉnh ủy đã kết luận nên chuyển dự án này đi nơi khác phù hợp hơn...”.

Chuyển dự án đi nơi khác rõ ràng không chỉ gây ảnh hưởng về kinh tế đối với nhà đầu tư, mà ngay cả chính quyền địa phương cũng phải gánh chịu một phần thiệt hại trong việc hỗ trợ di dời. Nhưng không có nhiều sự lựa chọn trong hoàn cảnh này, đó là việc phải làm của chính quyền địa phương sau những bất cập trong quy hoạch đầu tư ở thành phố Hà Tĩnh.
Theo Trung Hiếu (VTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI